ข่าวเย็นประเด็นร้อน - วันนี้ นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี แถลงนโยบายต่อที่ประชุมรัฐสภา โดยยืนยันชัดเจนว่า จะยุบสภาวันที่ 31 มกราคมนี้ แน่นอน ขณะที่พรรคเพื่อไทย ตั้งฉายา รัฐบาลอนุวิน
นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวเปิดอภิปรายนโยบายรัฐบาลเป็นคนแรกของพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ภาพรวมนโยบายของรัฐบาลอนุทินในกรอบเวลา 4 เดือน ไม่อาจนำไปสู่ทางออกของประเทศ แต่จะกลายเป็นปัญหามากกว่าทางออก ที่เข้าขั้นหายนะ
นายแพทย์ชลน่าน ตั้งข้อสังเกตเรื่องการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี ที่มีฐานที่มั่นในจังหวัดบุรีรัมย์ สะท้อนปัญหาเรื่องการใช้ฐานอำนาจท้องถิ่นและเครือข่ายการเมือง จึงตั้งฉายารัฐบาลครั้งนี้ว่าเป็น "รัฐบาลอนุวิน หรือ เนทิน หรือ หนูเน"
ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย อภิปรายตอบโต้ ยืนยันว่า คณะรัฐมนตรีทุกคนมีคุณสมบัติครบถ้วน และเป็นคนมีฝีมือ เพราะเป็นคนคัดเลือกรัฐมนตรีเอง อีกทั้งโปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกคน
รัฐบาลมีเวลา 4 เดือนก่อนยุบสภา โดยจะนับวันที่ 1 ตุลาคม เป็นวันแรก และยุบสภาในวันที่ 31 มกราคมแน่นอน หลังจากนี้ รัฐบาลจะวางรากฐานแบบอย่างที่ดีในการเป็นรัฐบาล ซึ่งอย่างน้อยนายกรัฐมนตรีคนนี้จะไม่มีใครมาบงการได้ และตัดสินใจเอง คิดเอง
นายอนุทิน ยังย้อนคำพูดเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ขณะที่ตนเองอยู่ในคณะรัฐบาล นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งในที่ประชุม ครม.นายทักษิณ มักไม่พอใจที่ ครม.มักนำปัญหามาเป็นข้อแก้ตัว
เมื่อเป็นเช่นนั้น นายทักษิณ จะพูดว่า "loser see problem in every solution" แปลว่า ผู้แพ้จะเห็นปัญหาในทุกทางออก และ "winner see solution in every problem" แปลว่า ผู้ชนะจะเห็นทางออกในทุกปัญหา
ขณะที่ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า หลังจากยุบสภาฯ รัฐบาลจะทำประชามติไปพร้อมกับการเลือกตั้ง ประชาชนจะมีบัตรทั้งสิ้น 4 ใบ ใบที่ 1 คือ เลือก สส.เขต, ใบที่ 2 คือ เลือก สส. บัญชีรายชื่อ, ใบที่ 3 คือ การลงประชามติเรื่องรัฐธรรมนูญ และใบที่ 4 ประชาชนต้องวินิจฉัยว่าจะให้ยกเลิก MOU กับกัมพูชาหรือไม่ สาเหตุที่ต้องถาม เพราะเป็นเรื่องสำคัญ รัฐบาลเฉพาะกิจไม่ควรตัดสินใจด้วยตัวเอง แต่ควรขอฉันทานุมัติจากประชาชน
ส่วนในวันพรุ่งนี้ (30 ก.ย.) หลังเสร็จสิ้นการอภิปรายนโยบายรัฐบาลในช่วงเวลา 18:00 น. นายกรัฐมนตรีจะนัดประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษที่อาคารรัฐสภาต่อไป