ขอทหารพาชมบ้านที่รื้อ 3 หลัง

View icon 66
วันที่ 30 ก.ย. 2568 | 16.31 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ชาวบ้านชำราก ขอทหารพาชมบ้าน 3 หลัง ที่ปลูกสร้างรุกล้ำอธิปไตย เพื่อยืนยันว่ารื้อแล้วจริง เพราะหลายคนยังเชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง

กรณีเพจ "กองทัพเรือ Royal Thai Navy" ยืนยันว่า เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2568 กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ได้เข้าทำการรื้อบ้าน 3 หลัง พื้นที่ตำบลชำราก อำเภอเมือง จังหวัดตราด ที่รุกล้ำดินแดนไทยมาอย่างยาวนาน แม้ว่าจะได้รับการยืนยันจากกองทัพเรือแล้ว แต่ชาวบ้านชำราก ยังคงไม่มั่นใจว่ามีการรื้อถอนบ้าน 3 หลังจริงหรือไม่

โดยพวกเขา ติดตามข่าวเรื่องนี้มาโดยตลอด หลายคนยังเชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง ยังค้างคาใจว่าทำไมถึงรื้อได้เร็วนัก เพราะภาพที่ปรากฏ สามารถใช้ Ai ทำให้เหมือนจริงได้ กลัวถูกหลอก แต่ยังไงก็ยังเชื่อมั่นในทหาร อยากให้ทหารพา ผู้นำชุมชนขึ้นไปดูให้เห็นกับตา และให้ทหารจัดการปัญหาอย่างเด็ดขาดเอาแผ่นดินกลับคืนมาให้หมด จะได้ใช้ชีวิตทำมาหากินอย่างปกติสุข

ส่วนกรณี จะใช้ประโยชน์ของอาคารกาสิโน มอทดา เป็นจุดตรวจร่วมกันนั้น ชาวบ้านตำบลแหลมกลัด อำเภอเมืองตราด มองว่าเป็นเรื่องยาก และไม่เห็นด้วย จะต้องรื้อเท่านั้น เว้นแต่กัมพูชา ไม่มี ฮุน เซน อยู่แล้ว อาจจะมองไปถึงการใช้ประโยชน์ร่วมกันได้ มีการจัดการปัญหาเรื่องเส้นเขตชัดเจนแล้ว การจะใช้ประโยชน์ร่วมกันบริเวณชายแดนท่าเส้น จะเป็นเรื่องที่ดี จะส่งเสริมเศรษฐกิจในตำบลแหลมกลัด และจังหวัดตราด ได้เป็นอย่างดี

ไปที่ชายแดนจังหวัดจันทบุรี กองทัพเรือ โดย ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินจันทบุรี ได้จัดพิธีมอบประกาศเกียรติคุณ ให้กับประชาชนจิตอาสา ผู้สนับสนุนด้านต่าง ๆ รวมทั้งมอบวัตถุมงคลให้กับกำลังพลในการร่วมแรงร่วมใจ ทำให้การถมซ่อมแซมพื้นที่ตัวกอไก่ ถึงจุดรูปตัวยู ระยะทาง 15 กิโลเมตร พื้นที่บ้านผักกาด อำเภอโป่งน้ำร้อน ซึ่งเคยเป็นสถานที่ถูกน้ำกัดเซาะ และมีร่องรอยการขุดเจาะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ตลอดจนการทำถนนเส้นทางลาดตระเวน เพื่อปกป้องอธิปไตยชายแดนไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง