ภูเขาไฟ “เลอโวโตบี ลากิ-ลากิ” ในอินโดนีเซีย “ปะทุ” พ่นเถ้าถ่านพุ่งสูง 5 กิโลเมตร ประกาศเตือนภัยการบินระดับสูงสุด แนะชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเถ้าถ่านภูเขาไฟ สวมหน้ากากป้องกันอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ
วันนี้ (2 ต.ค. 68) สำนักข่าว “ซินหัว” รายงานว่า ศูนย์ภูเขาไฟวิทยาและการบรรเทาภัยพิบัติทางธรณีวิทยาของอินโดนีเซีย รายงานว่า ภูเขาไฟ “เลอโวโตบี ลากิ-ลากิ” (Lewotobi Laki-laki) บนเกาะฟลอเรส จังหวัดนูซาเตงการาตะวันออก ประเทศอินโดนีเซีย ปะทุพ่นเถ้าถ่านภูเขาไฟสีเทาเข้มพุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้าสูงสุด 5 กิโลเมตร ส่งผลให้มีการประกาศเตือนภัยการบินระดับสูงสุด
โดยมีการออกคำประกาศเฝ้าสังเกตการณ์ภูเขาไฟเพื่อการบิน (VONA) ระดับสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุดที่ห้ามอากาศยานบินต่ำกว่า 6,000 เมตร บริเวณใกล้ภูเขาไฟ พร้อมแนะนำให้สายการบินเตรียมรับมือกับความล่าช้าที่อาจเกิดจากเถ้าภูเขาไฟ
ทางหน่วยงานทางการเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณเชิงเขา รวมถึงนักท่องเที่ยวและนักเดินทาง ให้งดทำกิจกรรมทุกประเภทในรัศมี 6 กิโลเมตรจากปากปล่องภูเขาไฟ นอกจากนี้ยังแจ้งเตือนว่าอาจมีกระแสลาวาหรือโคลนภูเขาไฟไหลตามลำน้ำที่ต้นทางมาจากยอดเขาในช่วงที่มีฝนตกหนัก นอกจากนี้ ยังได้แนะนำให้ชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเถ้าถ่านภูเขาไฟ สวมหน้ากากหรือปิดจมูกและปาก เพื่อป้องกันอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ
ทั้งนี้ ประเทศโดยอินโดนีเซีย มีภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ทั้งสิ้น 127 ลูก