สนามข่าว 7 สี - กรณี กรมอุทกศาสตร์ ประกาศเตือนเฝ้าระวังน้ำทะเลหนุน ระหว่างวันที่ 3-6 ตุลาคมนี้ พบชาวบ้านเตรียมวางกระสอบทราย รับน้ำที่ผุดขึ้นตามท่อ
ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่สำรวจชุมชน ซอยพิบูลสงคราม 1 วัดปากน้ำ จังหวัดนนทบุรี พบมีการนำกระสอบทรายมากั้นปากประตูวัด ส่วนบริเวณกลางซอยจนถึงท้ายซอย บริเวณท่าเรือพิบูลสงคราม 1 พบน้ำล้นตามท่อเข้าท่วมผิวจราจร
เช่นเดียวกับ ชุมชนมัสยิดรี่ยาดิ๊สสุนัน ซอยวัดพลับพลา พบน้ำท่วมขังผิวถนนประมาณ 10-12 เซนติเมตร ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าน้ำท่วมขังเป็นเรื่องปกติที่เกิดเป็นประจำ ทุกปีต้องหยิบยืมโต๊ะจากมัสยิดใช้วางทรัพย์สิน จึงอยากวอนภาครัฐให้ช่วยเหลือ
แต่มีผู้สูงอายุบางครัวเรือนได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้น เพราะอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ เจ้าหน้าที่เทศบาลจึงต้องนำแผ่นไม้มาวางให้เป็นทางเดิน เพราะน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมชั้นล่าง บางปีน้ำท่วมสูงถึงเอว ต้องตะโกนให้ชาวบ้านใกล้ ๆ มาช่วยยกของขึ้นบนชั้น 2 เพราะพักอาศัยอยู่กับยายเพียงลำพัง
ขณะที่ ชุมชนบริเวณท่าเรือราชวงศ์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หลายบ้านดีดพื้นสูงให้พ้นน้ำที่ผุดขึ้นตามท่อ ช่วงเวลา 19.00 น. และเข้าสู่ภาวะปกติ เวลา 21.00 น. แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ได้รับผลกระทบช่วงน้ำทะเลหนุน
กรมอุตุฯ ประกาศเตือนเรื่อง พายุไต้ฝุ่น "แมตโม" บริเวณอ่าวตังเกี๋ยตอนบน ความเร็วลมสูงสุดประมาณ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งตอนใต้ของมณฑลกว่างซี ประเทศจีน จากนั้นจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วตามลำดับ เนื่องจากมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่เสริมลงมาปกคลุม วันที่ 6-7 ตุลาคม 2568 โดยพายุนี้ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย
จากอิทธิพลของพายุ "แมตโม" ส่งผลให้วันที่ 6-7 ตุลาคม 2568 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งด้านรับมรสุมของภาคตะวันออก
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลาง คลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง