ห้องข่าวภาคเที่ยง - วันที่ 2 ของการจ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุปะทะตามแนวชายแดน วันนี้เป็นคิว 4 จังหวัด คือ จังหวัดอุบลราชธานี บางส่วนของ จังหวัดศรีสะเกษ และพื้นที่ภาคตะวันออก อย่าง จังหวัดสระแก้ว และ จังหวัดตราด
ตั้งแต่เช้าชาวบ้านชายแดน อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ที่ตั้งตารอด้วยความหวัง ไปกดเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการปะทะกันตามแนวชายแดนที่ตู้เอทีเอ็ม กันอย่างไม่ขาดสาย โดยทุกคนได้รับเงินเยียวยา จำนวน 5,000 บาท เนื่องจากเป็นผู้อพยพจากบ้านไปอยู่ศูนย์อพยพชั่วคราว เกินกว่า 8 วัน โดยเงินจำนวนนี้สำคัญมากต่อชาวบ้าน เพราะช่วงที่อพยพไปก็ไม่มีงานทำ กลับมาก็ไม่กล้าเข้าพื้นที่ไปทำไร่ ทำสวน อยู่ด้วยความหวาดระแวง บางคนอพยพไปมาแล้วหลายรอบ ปะทะครั้งแรกก็รอบหนึ่ง ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 27 กันยายน ที่ผ่านมา ที่ทหารกัมพูชายิงปืนตามแนวชายแดนช่องอานม้าก็อีกรอบ
ชาวบ้านบอกว่า ในหมู่บ้านไม่มีระเบิดตก แต่ก็ต้องอพยพตามคำสั่งของทางราชการ เงินที่ได้วันนี้ จะนำไปใช้จ่ายและเตรียมพร้อม หากอพยพอีกครั้ง
ส่วนชาวบ้านชายแดน อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ช่วงสายที่ผ่านมา พากันไปกดเงินจากตู้ เอทีเอ็ม ตามธนาคารของรัฐ กันอย่างไม่ขาดสาย ชาวบ้าน บอกว่าดีใจที่ได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาจากรัฐบาล 2,000 บาท แม้จะได้น้อยไปหน่อย แต่ก็ยังดีที่ได้ จริง ๆ ชาวบ้านบอกน่าจะได้ 3,000 บาท
พอถามว่า มองสถานการณ์ชายแดนอย่างไรบ้าง ส่วนใหญ่ก็บอกว่า ทำให้ชีวิตเปลี่ยน จากเคยอยู่ดีมีสุข กลับต้องมาเคร่งเครียด เป็นทุกข์ กังวล ยามนี้ก็ยังไม่แน่ใจว่า เมื่อไหร่จะกลับมาเป็นปกติเสียที อยากให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาชายแดนโดยด่วนด้วย
สำหรับการโอนเยียวยา วันนี้มีชาวบ้าน 4 จังหวัด รับเงินเยียวยา 90,683 ครัวเรือน เงินช่วยเหลือรวม 364,417,000 บาท