มติครม. ย้ายล็อตใหญ่กระทรวงคลัง ดึง“กุลยา”กลับมานั่งอธิบดีกรมสรรพากร โยกลูก "ปลอดประสพ" เข้ากรุ "อนุทิน" ชี้ "เอกนิติ" ชง นายกฯ แค่รับทราบไม่ได้ดูชื่อ
หลังประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (7 ต.ค.68)นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ครม.เห็นชอบโยกย้ายผู้บริหารระดับอธิบดีของกระทรวงการคลังล็อตใหญ่ เป็นไปตามข้อเสนอนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เสนอ โดยนายเอกนิติเคยเป็นอดีตอธิบดี และเมื่อออกมาก็ต้องมีคนเข้าไปทํางานแทน
1.น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ที่เพิ่งรับตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากร กลับมาดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากร
2.นายปิ่นสาย สุรัสวดี จากอธิบดีกรมสรรพากร ไปเป็นรองปลัดกระทรวงการคลัง
3.นายอัครุตม์ สนธยานนท์ รองปลัดกระทรวงการคลัง ไปเป็นอธิบดีกรมธนารักษ์
4.นายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ จากผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ไปเป็นอธิบดีกรมศุลกากร
5.นางจินดารัตน์ วิริยะทวีกุล จากผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ไปเป็นผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหรี้สาธารณะ(สบน.)
6.นายคณาวุฒิ สิติธีรพันธุ์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ กรมธนารักษ์ ไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง
7.นายพนิต ธีรภาพวงศ์ ที่ปรึกษากฎหมาย สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง
ส่วนสาเหตุของการย้าย นายปิ่นสาย สุรัสวดี บุตรชายนายปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนําพรรคเพื่อไทย จากอธิบดีกรมสรรพากรไปเป็นรองปลัดกระทรวงการคลัง นายอนุทิน ระบุ "ผมไม่ได้ดูที่ชื่อ เพราะอํานาจของนายกรัฐมนตรีคือรับทราบ"
ด้านนายเอกนิติ กล่าว ถึงสาเหตุการย้าย ผู้บริหารกระทรวงการคลัง ว่า ก็ปกติเพราะตนลาออก ก็ต้องมีคนไปเติมเต็ม เมื่อถามว่าย้ายนายปิ่นสาย เพราะนามสกุลใช่หรือไม่ นายเอกนิติกล่าวว่า ไม่ใช่เลย