ระเบิดป่วนอีกชายแดนใต้ คนร้ายลอบวางบึ้มสนั่นเมือง 8 ลูก กลางยะลา

View icon 133
วันที่ 9 ต.ค. 2568 | 11.03 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ลงพื้นที่ตรวจสอบเก็บวัตถุพยานเหตุคนร้ายวางระเบิดป่วน 8 ลูก ในพื้นที่ 2 จุด เขตเทศบาลนครยะลา

เมื่อคืนที่ผ่านมา (8 ต.ค.) บริเวณน้ำตกจำลองในสวนขวัญเมือง (พรุบาโกย) เขตเทศบาลนครยะลา จังหวัดยะลา มีเสียงดังคล้ายระเบิด จำนวน 7 ครั้ง นอกจากนี้ยังมีเสียงระเบิดดังครั้งที่ 8 บริเวณสนามแบดมินตัน เทศบาลนครยะลา ในสวนสาธารณะสนามช้างเผือก ห่างจากจุด 1-7 ราว 1.5 กิโลเมตร ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

พื้นที่เกิดเหตุป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่เปิดให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดยะลา และพื้นที่ใกล้เคียงได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน

พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4  พร้อมหน่วยงานในพื้นที่ เข้าตรวจสอบ พร้อมทั้งสั่งปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าบริเวณดังกล่าว เพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำ คาดว่าเหตุป่วนครั้งนี้ เป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยนกำลัง โดยเฉพาะตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่ ที่มาจากกองทัพภาคที่ 2 

เช้านี้ ตำรวจ สภ.เมืองยะลา พร้อมชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) และเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุทั้งสองแห่ง โดยได้สั่งปิดกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย เพื่อเก็บพยานหลักฐานในพื้นที่อย่างละเอียด เจ้าหน้าที่ระบุว่า ระเบิดที่คนร้ายใช้เป็นระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ น้ำหนักไม่เกิน 1 กิโลกรัม ไม่มีสะเก็ดระเบิด จุดชนวนด้วยการหน่วงเวลา ซึ่งสามารถตั้งเวลานับถอยหลังได้เป็นนาที โดยมีการระเบิดต่อเนื่องหลายจุดตามลำดับเวลา

ระเบิดที่ใช้ในครั้งนี้มีลักษณะเดียวกันกับที่พบในเหตุลอบวางระเบิดจำนวน 3 จุด บริเวณด้านหน้าศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานประเพณีชักพระวันออกพรรษา เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2568  

ด้าน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา สั่งให้ชุดสืบสวน เร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในพื้นที่สวนขวัญเมือง และสนามช้างเผือกอย่างละเอียด เพื่อหาเบาะแสและติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้น เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ เพื่อแสดงศักยภาพของกลุ่มผู้ก่อเหตุ ไม่ได้มุ่งทำร้ายชีวิตประชาชน แต่ต้องการสร้างความหวาดกลัวและความไม่มั่นคงในพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง