กระทรวงการท่องเที่ยวของกัมพูชา โพสต์ยินดี “กัมพูชา” ครองอันดับ 5 ประเทศที่เป็นมิตรมากที่สุดในโลก แซงหน้าเวียดนามและไทย จากการจัดของนิตยสาร Condé Nast Traveller
วันนี้ (9 ต.ค. 68) สำนักข่าว ขแมร์ ไทมส์ ของกัมพูชา รายงานว่า กระทรวงการท่องเที่ยวของกัมพูชา แสดงความยินดีหลัง “กัมพูชา” ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 5 ประเทศที่เป็นมิตรมากที่สุดในโลก จากการจัดของนิตยสาร Condé Nast Traveller ซึ่งเป็นนิตยสารท่องเที่ยวของอังกฤษ โดย “กัมพูชา” ได้คะแนน 97.33 ครองอันดับที่ 5 ซึ่งเหนือกว่าประเทศเวียดนาม อันดับ 6 มี 97.27 คะแนน และประเทศไทย อันดับที่ 8 มี 96.36 คะแนน
ทาง Condé Nast Traveller ให้เหตุผลว่า “กัมพูชา” เป็นประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ นิกายเถรวาท จึงยึดหลักแนวคิด “เมตตา” ซึ่งแปลว่าความรักอันไม่มีเงื่อนไขต่อสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย จึงไม่แปลกที่ชาวกัมพูชาจะต้อนรับผู้มาเยือนอย่างอบอุ่น ไม่ว่าพวกเขาจะมีภูมิหลังอย่างไรก็ตาม
นอกจากนี้ ทางนิตยสารยังเสริมว่า กัมพูชา เป็นดินแดนที่ตั้งของเมืองใหญ่มากมาย เช่น “พนมเปญ” เมืองหลวงริมแม่น้ำที่คึกคัก และ “นครวัด” อันงดงาม ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นอนุสรณ์สถานทางศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่เมื่อลองมุ่งหน้าสู่ชนบทเพื่อสัมผัสประสบการณ์อันลึกซึ้งของสถานที่ ซึ่งโครงการโฮมสเตย์ของกัมพูชาจะทำให้ได้สัมผัสถึงวัฒนธรรมอันอุดมสมบูรณ์ของหมู่บ้านทอผ้าไหมและไร่นา
ทั้งนี้ ประเทศที่ Condé Nast Traveller จัดให้เป็นประเทศที่เป็นมิตรมากที่สุดในโลก อันดับที่ 1 คือ “เคนยา” ซึ่งได้คะแนนไป 98.46 คะแนน ตามมาด้วยอันดับที่ 2 คือ บาร์เบโดส มี 98.18 คะแนน และ เม็กซิโก ครองอันดับที่ 3 มี 98.00 คะแนน