“โดนัลด์ ทรัมป์” โพสต์ภาพกองทัพสหรัฐฯ ทำลายเรือดำน้ำลักลอบขนยาเสพติดในทะเลแคริบเบียน ก่อนนำเข้าสหรัฐฯ เผยสังหารผู้ก่อการร้ายได้ 2 คน ส่วนคนที่รอดชีวิตอีก 2 คน พาส่งประเทศต้นทางแล้ว
วันนี้ (19 ต.ค. 68) ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้โพสต์ภาพเรือดำน้ำลักลอบขนยาเสพติดถูกกองทัพสหรัฐฯ ทำลายในทะเลแคริบเบียน โดยระบุว่า เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ทำลายเรือดำน้ำบรรทุกยาเสพติดขนาดใหญ่มากลำหนึ่ง ซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปยังสหรัฐฯ ซึ่งหน่วยข่าวกรองยืนยันว่าเรือลำนี้บรรทุกเฟนทานิลและยาเสพติดผิดกฎหมายอื่น ๆ มีผู้ก่อการร้ายที่ลักลอบขนยาเสพติดอยู่บนเรือลำ 4 คน เสียชีวิต 2 คน ส่วนอีก 2 คนที่รอดชีวิตกำลังถูกส่งตัวกลับไปยังประเทศต้นทางของพวกเขา คือเอกวาดอร์และโคลอมเบีย เพื่อควบคุมตัวและดำเนินคดี โดยปฏิบัติการครั้งนี้ไม่มีกำลังทหารสหรัฐฯ ได้รับบาดเจ็บ และช่วยให้ชาวอเมริกันอย่างน้อย 25,000 คน รอดพ้นการเสียชีวิตจากยาเสพติด
โดยการส่งตัว 2 คนร้ายกลับประเทศต้นทาง ทำให้กองทัพสหรัฐฯ จะไม่ต้องเผชิญปัญหาทางกฎหมายสำหรับผู้ต้องหาค้ายาเสพติด ซึ่งไม่เข้าข่ายกฎหมายสงคราม ซึ่งในการโจมตีครั้งก่อนทำให้มีผู้เสียชีวิต 27 คน และส่งผลให้เกิดความกังวลในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายและสมาชิกรัฐสภาพรรคเดโมแครตบางคนว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายสงครามหรือไม่
ทั้งนี้ การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการเสริมกำลังทางทหารของสหรัฐฯ ในทะเลแคริบเบียน ซึ่งรวมถึงเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี เครื่องบินขับไล่ F-35 เรือดำน้ำนิวเคลียร์ และกำลังพลราว 6,500 นาย ขณะที่ผู้นำสหรัฐฯ กำลังยกระดับความตึงเครียดกับรัฐบาลเวเนซุเอลา และก่อนหน้านี้เพิ่งอนุญาตให้สำนักข่าวกรองกลาง (CIA) ดำเนินการลับภายในเวเนซุเอลา จึงมีการะแสคาดการณ์ว่า สหรัฐฯ กำลังพยายามโค่นล้มประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลา