ทหารเกาหลีใต้เข้าควบคุมตัวทหารเกาหลีเหนือ 1 นาย แปรพักตร์ ด้วยการหลบหนีข้ามชายแดนเข้ามายังเกาหลีใต้ นับเป็นครั้งแรก ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว
วันนี้ (20 ต.ค. 68) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พันเอก อี ซอง จุน ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสาธารณะของคณะเสนาธิการร่วมกองทัพเกาหลีใต้ เผยว่า เมื่อช่วงเช้า วันอาทิตย์ (19 ต.ค. 68) ที่ผ่านมา มีทหารเกาหลีเหนือ 1 นาย ได้แปรพักตร์ หลบหนีข้ามชายแดนมายังฝั่งเกาหลีใต้
โดยทหารเกาหลีเหนือนายดังกล่าวได้ผ่านเขตปลอดทหาร ที่มีกองกำลังทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ อารักขาอย่างแน่นหนา ก่อนจะถูกทหารเกาหลีใต้ที่เฝ้าจับตาดูความเคลื่อนไหวของทหารเกาหลีเหนือนายดังกล่าวเข้าควบคุมตัว พร้อมสอบถามเหตุผลว่าทำไมจึง “แปรพักตร์”
ทั้งนี้ การแปรพักตร์ของชาวเกาหลีเหนือที่หลบหนีข้ามพรมแดนถือเป็นความเสี่ยง และผู้หลบหนีส่วนใหญ่มักเดินทางอ้อมผ่านประเทศจีนหรือประเทศที่สามอื่น ๆ ก่อนเดินทางเข้าเกาหลีใต้ ส่วนการที่ทหารเกาหลีเหนือหลบหนีข้ามแชนแดนในครั้งนี้ ถือเป็นการแปรพักตร์ไปยังเกาหลีใต้ครั้งแรก นับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว