ห้องข่าวภาคเที่ยง - เมื่อวานนี้เจ้าของที่ดินบริเวณบ้านหนองหญ้าแก้วสองแปลงแรกได้รับมอบคืนพื้นที่ทำกิน หลังกัมพูชารุกล้ำนานกว่า 35 ปีขณะที่มีชาวบ้านอีก 16 คนที่ยังรอเจ้าหน้าที่มอบคืนพื้นที่ให้ ติดตามรายงานสดกับเกียรติชัย บุญราโส
ชาวบ้านก็เฝ้ารออย่างมีความหวัง หลังจากที่เห็นเพื่อนบ้านได้รับมอบคืนพื้นที่ทำกิน และยังบอกว่าไม่อยากให้มีการประชุมใดใดอีกกับกัมพูชาเพราะเป็นเพียงแค่เสือกระดาษเท่านั้น
เช้านี้บริเวณบ้านหนองจานยังคงพบทหารกัมพูชายืนรักษาการ บริเวณแนวรั้วลวดหนาม ตามปกติและไม่พบการรวมกลุ่มแต่อย่างใด
ส่วนบรรยากาศที่บ้านหนองหญ้าแก้วฝั่งกัมพูชายังคงพบชาวบ้านใช้ชีวิตกันตามปกติไม่มีท่าทีอพยพแต่อย่างใด อีกทั้งบริเวณใกล้แนวรั้วลวดหนามมีการเปิดเพลงดนตรีบรรเลงคล้ายเพลงไทย ซึ่งได้ข้อมูลจากชาวบ้านว่าเป็นเพลงที่เปิดในทุกวันพระ
ขณะที่ชาวบ้านหนองหญ้าไซฝั่งประเทศไทยยังคงมีการตั้งเต็น ประกอบอาหารเลี้ยงทหารและผู้หลักผู้ใหญ่ที่เข้ามาให้กำลังใจชาวบ้านตามปกติ
นางสาวสุดา เผยศิริ อายุ 61 ปี เจ้าของที่ดิน 158 บ้านหนองหญ้าแก้ว บอกว่า และดีใจที่ได้เห็นการมอบคืนพื้นที่ไปเมื่อวานนี้ เฝ้ารอวันที่เจ้าหน้าที่จะมอบให้ตนบ้าง แต่ถึงอย่างไรหากมีการมอบในเร็ววันนี้ ก็ยังไม่กล้าเข้าไปทำกินเพราะไม่วางใจในสถานการณ์รอให้มีกำแพงกั้นเขตแดนเสียก่อน
ส่วนกลางประชุมเจบีซี ที่มีขึ้นในวันนี้และพรุ่งนี้ชาวบ้านในพื้นที่มองว่าเสียเวลาเพราะกัมพูชาไม่เคยทำตามที่ตกลง ประเทศไทยต้องเดินหน้าในการทวงคืนผืนแผ่นดิน