อนุทิน ลงนามถอนสัญชาติไทย “ลียง พัด” สว.กัมพูชา ชี้ พฤติกรรมกระทบความมั่นคง คาดเอี่ยวสแกมเมอร์ หลัง ปปง.อายัดทรัพย์ 70 ล้านบาท
วันนี้ (24 ต.ค.68) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงนามในประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่องถอนสัญชาติไทย มีเนื้อหาระบุว่า ด้วยปรากฏว่า นายพัด สุภาภา หรือ ลียง พัด บุคคลสัญชาติไทย ซึ่งได้รับสัญชาติไทย โดยการแปลงสัญชาติ มีพฤติการณ์ยังคงใช้สัญชาติกัมพูชา ประกอบกับได้รับรายงานข้อมูลจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ที่แสดงว่ามีพฤติการณ์ที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับกลุ่มบุคคลที่ฉ้อโกงประชาชน จนถูกสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างชาติแห่งสหรัฐอเมริกาคว่ำบาตร เนื่องจากมีลักษณะพิเศษในการถูกอายัดทรัพย์สิน เพราะเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ และหลอกลวงไซเบอร์
เห็นว่าพฤติกรรมของบุคคลดังกล่าวนั้น เป็นการกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงหรือขัดประโยชน์ต่อรัฐ และขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน อยู่ในข่ายถูกถอนสัญชาติไทยได้ตามมาตรา 19 (2) (3) (4) แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สัญชาติ พ.ศ. 2508 และหากปล่อยไว้เนิ่นช้าออกไปจะก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อประชาชนและสาธารณะได้
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 19 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ. 2508 ให้ถอนสัญชาติไทยของนายพัด สุภาภา หรือลียง พัด ประกาศ ณ วันที่ 24 ต.ค. 2568
ทั้งนี้ นาย ลียง พัด เป็น สว.ของกัมพูชา ได้ถือสัญชาติไทยด้วย โดยมีชื่ออยู่ในเครือข่ายสแกมเมอร์ คาดว่ามีความเกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ล่าสุด ปปง.อายัดทรัพย์ที่อยู่ในประเทศไทยกว่า 70 ล้านบาท