คึกคัก คนละครึ่ง พลัส ทั่วไทย

View icon 61
วันที่ 30 ต.ค. 2568 | 06.09 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - คนละครึ่ง พลัส วันแรกสุดคึกคัก ประชาชนใช้จ่ายทะลุ 3.6 ล้านคน แม้จะพบปัญหาและอุปสรรคบ้าง

คึกคัก คนละครึ่ง พลัส ทั่วไทย
ร้านขายของชำประจำหมู่บ้านขุนแตะ ตำบลดอยแก้ว อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นร้านเดียวที่ร่วมโครงการ "คนละครึ่ง พลัส" ชาวเขาปากะเญอกว่า 200 คน ต่างดีใจที่ได้ใช้สิทธิ

ที่ตลาดสดธารน้ำใจหน้าโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ประชาชนไปใช้สิทธิแต่เช้า เบื้องต้นพบปัญหาร้านค้าและประชาชนที่เข้าร่วมโครงการครั้งแรก สับสนขั้นตอนการใช้แอปฯ และลูกค้าบางคนโทรศัพท์มือถือไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต แต่ร้านค้าใจดีแชร์สัญญาณอินเทอร์เน็ตให้ลูกค้าฟรี 

ที่ตลาดใหม่นาเกลือ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี วันแรกผู้ใช้สิทธิและร้านค้ายังสับสนการใช้งานในแอปฯ เป๋าตัง และถุงเงิน 

เช่นเดียวกับเพจ "ลูกค้าคือบร๊ะเจ้า" ผู้มีสิทธิร่วมโครงการแชร์กันเพียบว่า  ลืมเข้าตรงแบนเนอร์ "คนละครึ่ง พลัส" ทำให้ใช้เงินตัวเองที่มีในแอปฯ จ่ายไปเต็ม ๆ

แต่บางคนบอกไม่เกี่ยว สแกนจ่ายได้เลย สิ่งสำคัญคือ "คิวอาร์โค้ด" ของร้านค้า ต้องเป็นของโครงการคนละครึ่ง  ต้องให้ร้านกดให้ - ลูกค้ากดสแกนปกติได้เลย จากหน้าไหนก็ได้

ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่ตลาดห้วยขวาง ลองประเดิมใช้สิทธิคนละครึ่งพลัส แต่ไม่สามารถใช้สิทธิได้ เพราะร้านค้าเกือบทั้งตลาด ยังรอลายเซ็นเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตมารับรองตามเงื่อนไขที่สมัครอยู่เลย จึงไม่มีร้านไหนได้ร่วมโครงการ

ทีมข่าวไปสำรวจสตรีตฟูดยามค่ำคืน ที่ถนนประดิพัทธ์ ย่านสะพานควาย พบบางร้านคึกคักยอดขายเพิ่มขึ้น 40 เปอร์เซ็นต์ แต่บางร้านยอดขายเท่าเดิม อาจเป็นเพราะลูกค้ารอเงินเดือนออก

มาฟังความรู้สึกของผู้ใช้สิทธิคนละครึ่งพลัสกันบ้าง ส่วนใหญ่บอกอยากให้โครงการทำต่อเนื่องและเพิ่มวงเงินอีกสักหน่อย

คนละครึ่ง พลัส วันแรก ใช้สิทธิทะลุ 3.6 ล้านคน
ด้าน นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ไปสำรวจ รับฟังข้อคิดเห็นการใช้จ่าย"คนละครึ่ง พลัส" วันแรก ที่ตลาดนัดหลังกระทรวงการคลัง บรรยากาศคึกคัก เกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ ข้อมูล ณ เวลา 15.00 น. มีผู้ใช้จ่ายผ่านโครงการ 3.6 ล้านคน ยอดใช้จ่ายรวมกว่า 752 ล้านบาท

นายกฯ อนุทิน เชิญชวนทุกคนช่วยกันออกมาใช้เงินกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนผู้ที่ตกหล่นในเฟสแรก จะได้รับสิทธิในเฟส 2 แน่นอน