ห้องข่าวภาคเที่ยง - ดรามาคารม "คุณจ๋า" ภรรยานายกฯ อนุทิน ทำเอาชาวเน็ตเสียงแตก บอกว่า เป็นถึงภรรยานายกฯ แต่ใช้คำพูดไม่เหมาะสมกับนักข่าว เหมือนคุกคามสื่อ แต่อีกเสียงเข้าใจว่าเป็นการหยอกล้อกับสื่อ อาจจะสสนิทกัน
ประโยคเดียวสะเทือนไปทั้งโซเชียลฯ คำพูดของ "คุณจ๋า" ธนนนท์ นิรามิษ ทักทายสื่อมวลชน หลังติดตามนายกฯ อนุทิน ไปประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่ประเทศมาเลเซีย ช่วงเวลาดังกล่าว คือ ขากลับมาถึงไทย ลงเครื่องบินที่ บน.6
"คุณจ๋า" ยิ้มรับ ย่อตัวลง ยกมือรับไหว้สื่อมวลชนที่มารอทำข่าว พร้อมพูดว่า "ทำไมใจร้ายกับท่านนายกฯ กันจังเลย ต่อไปจะจำไว้ละนะ" หลังประโยคนี้ถูกเผยแพร่ออกไป กลายเป็นเรื่องดรามาถึงการใช้คำพูดไม่เหมาะสม
สส.บางท่านออกมาเคลื่อนไหว ว่าคำพูดของภรรยายายกฯ เป็นการคุกคามสื่อหรือเปล่า อย่าง สส.ไอซ์ รักชนก ศรีนอก ออกมาโพสต์ว่า "ดิฉันไม่แน่ใจว่า ภรรยาของท่านนายกฯ ทราบหรือไม่ ว่าการกระทำเช่นนี้ คือการคุกคามเสรีภาพสื่อ"
ทีมข่าว สอบถามไปยัง อาจารย์ ยุคลวัชร์ ภักดีจักริวุฒิ์ สาขานวัตกรรมการสื่อสาร วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บอกว่า หากดูจากรูปภาษา ก็ยังขาดหางเสียง ทำให้ประโยคนี้ ดูเป็นการใช้คำที่รุนแรง
แต่หากนำอวจนภาษามารวมด้วย ทำให้คำพูดนี้ดูเบาลง ด้วยกิริยาท่าทางที่อ่อนหวาน คุณจ๋า ยกมือไว้ ย่อตัว พูดออกมาด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม จึงทำให้ดูเหมือนการหยอกล้อกับคนคุ้นเคย หรือคนสนิทมากกว่า คงไม่ถึงขั้นไปคุกคามสื่อ
อย่างไรก็ตาม คำพูดคำเดียวของผู้นำ หรือภรรยาผู้นำ หากออกสื่อสาธารณะ ต้องใช้คำพูดคำจาที่ระมัดระวัง เพราะต้องยอมรับว่าการเป็นบุคคลสาธารณะ บางคนชอบ บางคนไม่ชอบ อาจก่อให้เกิดผลเสีย ทำลายภาพลักษณ์ที่ดีที่สั่งสมมา