ชาวบ้านหนุนอินฟลูฯ ทวงคืน ปราสาทตาควาย

View icon 29
วันที่ 4 พ.ย. 2568 | 16.21 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - กระแสในโซเชียลเริ่มแรงขึ้นมาทุกทีกับเรื่องทวงคืนปราสาทตาควาย แผ่นดินไทยที่ถูกกัมพูชายึดเอาไว้ โดยวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้จะมีการแสดงจุดยืนทวงคืนปราสาทตาควายในพื้นที่ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งชาวบ้านเองก็ออกมาสนับสนุนกิจกรรมนี้

ชาวบ้านหนุนอินฟลูฯ ทวงคืน ปราสาทตาควาย
กิจกรรมแสดงจุดยืนทวงคืนปราสาทตาควาย จะจัดขึ้นที่โรงเรียนโคกตะเคียนวิทยา ตำบลโคกตะเคียน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ งานเริ่มเวลา 13.00 น. จนถึง 21.00 น.  ซึ่งจัดขึ้นโดย นายไพรัช คำมณี ชาวจังหวัดสุรินทร์ อินฟูลเอ็นเซอร์ เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก "อ้อ ไพรัช-คนกรุงเทพ เหลา" ในวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้

ชาวบ้านในพื้นที่เองก็ออกมาสนับสนุนการแสดงจุดยืนทวงคืนปราสาทตาควาย และไม่เห็นด้วยกับการที่ทหารไทยถอนอาวุธหนัก และเปิดด่านชายแดน กัมพูชาเชื่อใจไม่ได้ พูดอย่างทำอย่าง

รอง มทภ.2 แนะ 2 วิธีทวง ปราสาทตาควาย
เมื่อวานนี้ พลตรี ณัฏฐ์ ศรีอินทร์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 ไปสัมมนาสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ บอกว่า ตรงตาควายภูมิประเทศเราเสียเปรียบ ถ้าเราจะไปตีเอาปราสาทตาควายคืน ทหารเราก็จะตายเป็นร้อย ซึ่งเราจะยอมไหม ตอนนี้เราเสียการควบคุม แต่เราไม่ได้สูญเสีย ซึ่งการจะเอาคืนมี 2 วิธี วิธีแรก คือ ตีคืนมาเลย

ส่วนวิธีที่สอง อาจจะช้าหน่อย เช่น การใช้เครื่องมือเทคโนโลยี LiDAR เพื่อใช้ในการพิสูจน์พื้นที่ เช่น ใช้ในพื้นที่บ้านหนองจาน จังหวัดสระแก้ว เมื่อเสร็จสิ้นก็มาใช้ทางนี้ โดยเราดำเนินการในส่วนที่เร่งด่วนก่อน ถือว่าไม่ได้สูญเสีย ตนมั่นใจว่า ถึงอย่างไรปราสาทตาควายก็กลับมาเป็นของเราอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นวิธีใดก็ตาม

เช่นเดียวกับนายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก บอกว่า การที่จะเอาปราสาทตาควาย และพื้นที่หนองจาน หนองหญ้าแก้วคืน ​มี 2 ทาง คือ​ ใช้กำลังยึดคืน หรือ​ เจรจา 

เรื่องการเจรจา คิดอย่างไรหากไทยเสนอแลกเปลี่ยน ปราสาทตาควายกับพื้นที่หนองจาน และหนองหญ้าแก้ว กับสิ่งที่กัมพูชาเรียกร้อง เรื่องเปิดด่าน​ ขอตัวทหารเชลยศึกคืน​ และยังขอให้ไทยช่วยเหลือตามที่อดีตนายกไทย ได้ลงนามให้ความช่วยเหลือกัมพูชาไปแล้ว ในวงเงินหลายพันล้านบาท ข้อเสนอนี้​ คนไทยคิดเห็นกันอย่างไร​ รับได้ไหม

ภาพล่าสุด ปราสาทตาควาย
อย่างที่บอกไปไม่กี้ว่าเรามีภาพล่าสุดของปราสาทตาควาย เป็นภาพที่ทหารกัมพูชาถ่ายคลิปเอาไว้ สภาพที่ดูจากในคลิป แทบจำไม่ได้เลยว่าครั้งหนึ่งเป็นปราสาทที่สวยงาม เท่าที่ดูทรุดโทรม พื้นที่โดยรอบมีแต่ต้นไม้ขึ้นปกคลุมพื้นที่ แห้งแล้งไม่มีชีวิตชีวา

เราเทียบภาพเก่าของเราให้ดู ตามคลิปบอกไว้ว่า ที่ยอดปราสาทเสียหายนิดหน่อย ทหารกัมพูชาได้สร้างบังเกอร์ไว้รอบตัวปราสาทและภายในประสาท ติดตาข่ายดักโดรนไว้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง