ฟิลิปปินส์อ่วม ไต้ฝุ่นฟงวอง จ่อขึ้นฝั่ง สั่งอพยพกว่าแสนคน

ฟิลิปปินส์อ่วม ไต้ฝุ่นฟงวอง จ่อขึ้นฝั่ง สั่งอพยพกว่าแสนคน

View icon 139
วันที่ 9 พ.ย. 2568 | 11.13 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ฟิลิปปินส์พายุถล่มอีกลูก ไต้ฝุ่น'ฟงวอง' จ่อขึ้นฝั่ง สั่งอพยพกว่าแสนคน คาดการณ์ว่าพายุจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่น

(9 พ.ย.68)  ไต้ฝุ่นฟงวอง (Typhoon Fung-wong) เคลื่อนตัวเข้าใกล้ฟิลิปปินส์ตอนเหนืออย่างต่อเนื่อง จนต้องมีการสั่งอพยพประชาชนกว่า 100,000 คน

พายุไต้ฝุ่นฟงวอง ทำให้เกิดลมกระโชกแรงและฝนตกหนักในจังหวัดทางภาคตะวันออกของฟิลิปปินส์  มีการประกาศเตือนภัยพายุครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของฟิลิปปินส์ โดยมีการยกธงสัญญาณเตือนภัยสูงสุด ระดับ 5 ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะลูซอน ซึ่งรวมถึงคาตันดัวเนส (Catanduanes) และพื้นที่ชายฝั่งของคามารีเนสนอร์เต (Camarines Norte) และคามาริเนส ซูร์ ขณะที่เขตเมืองหลวง มะนิลา และพื้นที่โดยรอบ อยู่ในสัญญาณเตือนภัย ระดับ 3

ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฟงวอง มีชื่อท้องถิ่นว่า อูวาน (Uwan) มีความเร็วลมต่อเนื่องที่ 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (115 ไมล์ต่อชั่วโมง) และความเร็วลมกระโชกสูงสุดถึง 230 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (143 ไมล์ต่อชั่วโมง)

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์เตือนคลื่นซัดฝั่ง หรือ สตรอมเซิร์จ ที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต สูงถึง 5 เมตร ฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง จากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นฟงวอง (Fung-wong) ซึ่งคาดการณ์ว่าพายุจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นก่อนเคลื่อนขึ้นฝั่งของฟิลิปปินส์ในคืนวันอาทิตย์นี้ (9 พ.ย.)

โดยคาดว่าจะทำให้มีปริมาณฝนราว 200 มิลลิเมตร ในจังหวัดทางตะวันออกของประเทศ โดยเฉพาะในเขตบีโคล (Bicol) รวมทั้งบางส่วนของจังหวัดซามาร์ (Samar) เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม

ทางการร้องขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำและตามแนวชายฝั่งอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย

ทั้งนี้ฟิลิปปินส์ เพิ่งเจอไต้ฝุ่นคัลแมกี (Kalmaegi)พัดถล่ม เมื่อสัปดาห์ที่มา จนทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย และ มีผู้เสียชีวิตจากพายุไต้ฝุ่น คัลแมกี พุ่งถึง 200 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง