ทรัมป์ เล็งแจกเงินชาวอเมริกัน  คนละ 2,000 ดอลลาร์

ทรัมป์ เล็งแจกเงินชาวอเมริกัน คนละ 2,000 ดอลลาร์

View icon 150
วันที่ 10 พ.ย. 2568 | 12.21 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ทรัมป์ เล็งแจกเงิน 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ แก่ชาวอเมริกัน โดยเป็นเงินจากการปันผล ของมาตรการเก็บภาษีนำเข้า

(10 พ.ย.68) ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์  โพสต์ข้อความบน Truth Social เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามาแบบชุดใหญ่ โดยข้อความ เน้นไปที่เรื่องของการสนับสนุน เรื่องการเก็บภาษีนำเข้า และได้โจมตีคนที่วิพากษ์วิจารณ์ มาตรการนี้ว่า เป็น “คนโง่”

ทรัมป์บอกว่า  มาตรการการเก็บภาษีนำเข้าจะทำให้  สหรัฐอเมริกาเป็น ประเทศที่ร่ำรวยและเป็นที่เคารพที่สุดในโลก โดย ทรัมป์ บอกว่า ขณะนี้ สหรัฐอเมริกาแทบจะไม่มีเงินเฟ้อเลย และราคาตลาดหุ้นก็ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์  และกำลังรับเงินเข้าคลังหลายล้านดอลลาร์  การลงทุนในสหรัฐฯ ก็ทำสถิติสูงสุด โรงงานกำลังเกิดขึ้นทั่วทุกแห่ง

ทรัมป์ ได้ประกาศว่า จะมีการจ่ายเงินปันผล เป็นเงินอย่างน้อย 2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 64,000 บาทต่อคน ให้กับประชาชนทุกคน  ยกเว้นคนที่มีรายได้สูง ซึ่งเงินเหล่านี้จะมาจากรายได้ที่สร้างขึ้นจากมาตรการภาษีดังกล่าว แต่ทั้งนี้ยังไม่มีความชัดเจนในทันทีว่า การจ่ายเงินนี้จะเกิดขึ้นเมื่อใด หรือใครที่ถูกจัดว่าเป็น “ผู้มีรายได้สูง”

ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีชี้ว่า ตัวเลขของทรัมป์ไม่สมเหตุสมผล หากตัดคน รายได้สูง ที่มีเงินเกิน 100,000 ดอลลาร์ ออก จะมีผู้ใหญ่ที่เข้าเกณฑ์ประมาณ150 ล้านคน ซึ่งจะทำให้โครงการนี้ต้องใช้เงินกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์ หรือ คิดเป็นเงินไทย 9.71 ล้านล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง