นายกฯ ปาดน้ำตาเยี่ยมทหารบาดเจ็บขาขาด

View icon 68
วันที่ 12 พ.ย. 2568 | 11.07 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - นายกฯ ประกาศลั่นปฏิญญา 4 ข้อจบลงแล้ว ยืนยันไม่ขอนั่งเจรจากับ กัมพูชาอีก หลังไม่ทำตามข้อตกลง ลอบวางระเบิดทหารขาขาด โดยเมื่อวาน นายกฯ ไปเยี่ยมทหารบาดเจ็บถึงกับหลั่งน้ำตา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กลั้นน้ำตาไว้ไม่่อยู่ ยกมือขึ้นปาดน้ำตา ขณะเยี่ยมให้กำลังใจ จ่าสิบเอก เทิดศักดิ์ สมาพงษ์ ที่บาดเจ็บ ข้อเท้าขวาขาดจากการเหยียบทุ่นระเบิด ขณะลาดตระเวนที่ห้วยตามาเรีย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

นายกฯ เดินเข้าไปโอบไหล่ พร้อมให้กำลังใจ ก่อนสอบถามอาการบาดเจ็บ พร้อมบอกว่า ไม่ต้องห่วง จะดูแลทุกอย่างให้ดีที่สุด โดยขณะนี้ จ่าสิบเอก เทิดศักดิ์ พักรักษาตัวภายในหอผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี

นายกฯ ยังได้เข้าเยี่ยมพลทหารอีก 3 คนที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยด้วยเช่นกัน

เมื่อวาน ก่อนเดินทางมาที่โรงพยาบาล นายกฯ ไปเยี่ยมให้กำลังใจทหารที่ฐานปฏิบัติการอินทุมาน หรือ ภูมะเขือ อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมชื่นชมที่ทำหน้าที่รักษาบ้านเมือง ยืนยันจะไม่ทิ้งกัน จะไม่มีวันยอมเสียเปรียบ หรือเสียดินแดน

นายกฯได้ตรวจสอบทุ่นระเบิดที่เก็บกู้แล้ว พร้อมรับรายงานว่า เป็นทุ่นระเบิดใหม่ คาดว่า เพิ่งนำมาฝังไว้ ไม่เกิน 1 วันก่อนเกิดเหตุ

นายอนุทิน ระบุว่า วันนี้การจะเดินไปสู่การมีสันติภาพ จบลงแล้ว จากนี้ไปรัฐบาลไทยจะดำเนินการในสิ่งที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ สำหรับประเทศไทย โดยไม่ต้องไปปรึกษาหารือ หรือ ขออนุญาตใคร

ขณะนี้ 4 ข้อในปฏิญญา ไทยไม่ปฏิบัติแล้ว และจะกำหนดการดำเนินการของตัวเอง

โดยเมื่อวาน นายกรัฐมนตรี ได้ร้องเพลงชาติไทยร่วมกับนายทหาร บนฐานปฏิบัติการอินทุมาน หรือ ภูมะเขือด้วย

ส่วนภารกิจวันนี้ นายอนุทิน เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดการศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 68 ที่สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ

ช่วงหนึ่ง นายกฯ กล่าวบนเวทีว่า เมื่อผู้ลงนามกับเราไม่ปฏิบัติตามปฏิญญา ตนก็ร้องเพลง my way วันนี้ เราจะไปนั่งโต๊ะกับเขาแล้วบอกว่า เดี๋ยวจะกลับมาว่ากันใหม่ แบบนี้คงไม่ได้แล้ว

นายอนุทิน กล่าวยืนยันว่า ขณะนี้ไม่มี 4 ข้อตกลงแล้ว จะมีข้อที่ประเทศไทยจะต้องดำเนินการ Do it My Way

ส่วนเรื่องการเมินมาตรการภาษีของโดนัล ทรัมป์นั้น ยืนยันว่า ไทยมีศักยภาพ เราจะไม่ให้สิ่งเหล่านี้ มาเป็นตัวฉุด หรือทำให้เราเสียเปรียบ หรือทำให้อธิปไตยของเราถูกก้าวล่วง

เมื่อนักข่าวถามว่า ขณะนี้เตรียมกำลังทางทหารพร้อมแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน พยักหน้า รับ ก่อนกล่าวว่า "แน่นอนครับ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง