ตัดสิทธิแล้ว 2.3 แสน ราย คนละครึ่ง พลัส เฟส 2 เตรียม!

ตัดสิทธิแล้ว 2.3 แสน ราย คนละครึ่ง พลัส เฟส 2 เตรียม!

View icon 13.6K
วันที่ 13 พ.ย. 2568 | 10.12 น.
เกาะกระแสออนไลน์
แชร์
นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการคนละครึ่ง พลัส เฟส 2 พบยอดถูกตัดสิทธิที่ไม่ใช้จ่ายครั้งแรก 2.3 แสนคน ขณะที่ยอดใช้จ่ายทะลุ 3.1 หมื่นล้านบาท

โดยก่อนหน้านี้ เปิดให้ประชาชนใช้สิทธิรวมทั้งสิ้น 20 ล้านสิทธิ  มีประชาชนไม่ได้ทำรายการใช้จ่ายครั้งแรก กับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัส ภายในเวลา 23.00 น. ของวันที่ 11 พ.ย. 2568  จึงถูกตัดสิทธิ์ 239,731 คน

นอกจากนี้ นายลวรณ กล่าวว่า ผู้ที่ได้รับสิทธิโครงการคนละครึ่งพลัส ที่ไม่ใช้จ่ายภายใน วันที่ 11 พ.ย. จะถูกตัดสิทธิ และนำสิทธินั้นไปเปิดลงทะเบียนใหม่ ในโครงการคนละครึ่งพลัสเฟส 2 ซึ่งผู้ที่ใช้สิทธิไม่ทัน ถือว่าเป็นกลุ่มตกหล่น ก็สามารถมาลงทะเบียนใหม่อีกครั้งได้

ส่วนความคืบหน้าโครงการครึ่งละครึ่ง พลัส เฟส 2 อยู่ในขั้นตอนเตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาในเดือนธันวาคม 2568 โดยคาดว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนและเริ่มใช้สิทธิได้ในเดือนมกราคม 2569 ทั้งนี้ กลุ่ม “ตกหล่น” หรือผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วมในเฟสแรก จะมีโอกาสได้รับสิทธิ มีข้อเสนอว่า ผู้ที่เคยรับสิทธิในเฟส 1 อาจได้รับ “เติมเงินเพิ่ม” 2000 บาท ส่วนผู้ลงทะเบียนใหม่อาจได้รับวงเงินสูงขึ้น (เช่น 4,000 บาท) แต่ยังไม่เป็นทางการ ต้องรอ ครม.อนุมัติอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูล กระทรวงการคลัง 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง