สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - กรมชลประทาน แจ้งปรับลดการระบายน้ำในเขื่อนเจ้าพระยา เหลือ 2,880 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อลดผลกระทบพื้นที่ถูกน้ำท่วม
ลดระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา เหลือ 2,880 ลบ.ม.
ประมาณ 20.00 น. ของเมื่อวาน กรมชลประทาน ได้แจ้งว่า ปริมาณน้ำไหลเข้าเหนือเขื่อนเจ้าพระยามีแนวโน้มทรงตัวและลดลงเล็กน้อยในช่วงเวลานี้ เพื่อเป็นการลดผลกระทบด้านท้าย จึงแจ้งปรับลดปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเหลือ 2,880 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จากเดิม 2,900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยเริ่มปรับลดตั้งแต่ 21.00 น. ที่ผ่านมา และคงอัตราดังกล่าวต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้ต้องติดตามกันว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา จะลดระดับลงหรือไม่
คันคลองกั้นน้ำแตก จนท.เร่งอุด จ.สิงห์บุรี
ที่จังหวัดสิงห์บุรี เมื่อคืนนี้ พบคันคลองส่งน้ำบรมธาตุ เยื้องสำนักงาน อบต.ต้นโพธิ์ อำเภอเมืองสิงห์บุรี ถูกกัดเซาะขาด ทำให้น้ำไหลเข้าสู่บ้านเรือนพื้นที่หมู่ 3 หมู่ 4 และบริเวณใกล้เคียง เจ้าหน้าที่รีบแจ้งเตือนให้ชาวบ้านยกของขึ้นที่สูง คอยระวังอันตรายจากไฟฟ้า บ้านไหนที่มีเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ขอให้ดูแลอย่างใกล้ชิด รวมถึงนำรถยนต์ออกมาไว้ในโดมของ อบต.ต้นโพธิ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งอุดจุดที่พังทลาย นำบิกแบ็กวางกั้นน้ำ คาดว่าต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะอุดสำเร็จ ส่วนทีมตอบโต้ภัยพิบัติภัยจังหวัดร้อยเอ็ด ขับเรือพาผู้นำชุมชนและ อสม. ไปบ้านของหญิงป่วยจิตเวช อายุ 75 ปี ที่อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี หลังบ้านถูกน้ำท่วมมา 2 วันแล้ว แต่เจ้าตัวไม่ยอมอพยพ โดยผู้นำชุมชนได้นำเสบียงมามอบให้ พร้อมให้ อสม.ตรวจร่างกาย และเกลี้ยกล่อมให้ออกไปอยู่ศูนย์อพยพ แต่ไม่สำเร็จ
ระดมหินคลุกอุดน้ำลอดใต้เขื่อนสำเร็จ จ.อ่างทอง
ที่จังหวัดอ่างทอง พื้นที่รับน้ำต่อจากสิงห์บุรี พบน้ำเจ้าพระยาทะลุใต้เขื่อน จนเป็นโพรงกว้างประมาณ 1-2 เมตร แรงดันน้ำไหลบ่าเข้าสู่พื้นที่หมู่ 6 ตำบลจรเข้ร้อง อำเภอไชโย เจ้าหน้าที่ต้องนำหินคลุกมาเท พร้อมกับบดอัดเพื่อกั้นมวลน้ำ
ชาวบ้านท้อใจ เผชิญน้ำท่วมนานครึ่งปี จ.พระนครศรีอยุธยา
ขณะที่ ชุมชนวัดบ้านแดง หมู่ 3 ตำบลน้ำเต้า อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทั้งวัดและบ้านเรือนที่อยู่ติดแม่น้ำน้อยถูกน้ำท่วม บางจุดมิดหลังคา บางจุดแตะพื้นบ้านชั้น 2 ชาวบ้านบอกต้องใช้ชีวิตอยู่กลางน้ำท่วมตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม น้ำยังไม่ลดลง และมีแนวโน้มขยายวงกว้างมากขึ้น
ตอนนี้เดือดร้อนมาก แม้พยายามนำอิฐบล็อกมาก่อกันน้ำ แต่เพียงไม่กี่วันน้ำก็กลับมาท่วมซ้ำ ต้องก่อใหม่อยู่ตลอด ทำให้ค่าใช้จ่ายพุ่งสูง เงินช่วยเหลือ 9,000 บาท แทบไม่พอ ขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือเพิ่มเติม ทั้งอุปกรณ์ป้องกันน้ำท่วมและเงินเยียวยาที่สอดคล้องกับค่าใช้จ่ายจริงในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างยืดเยื้อ
น้ำท่วม 3 อำเภอ จ.ลพบุรี
ขณะเดียวกัน จังหวัดลพบุรี ที่รับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา มาตามแม่น้ำลพบุรี แม่น้ำบางขาม และคลองชัยนาท-ป่าสัก เพื่อบรรเทาผลกระทบน้ำท่วมในพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ 3 อำเภอของลพบุรี ซึ่งทางจังหวัดได้เตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วม และให้ความช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มที่