“ทักษิณ” ไม่ได้ออกนอกคุก ให้นึกถึงคนที่รักต่อสู้ทางการเมืองจนติดคุกเสียชีวิตในเรือนจำ

“ทักษิณ” ไม่ได้ออกนอกคุก ให้นึกถึงคนที่รักต่อสู้ทางการเมืองจนติดคุกเสียชีวิตในเรือนจำ

View icon 235
วันที่ 18 พ.ย. 2568 | 08.54 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“จตุพร” ลั่น “ทักษิณ” ต้องหายใจลึก ๆ เรื่องไม่จบง่าย ทั้งกรณีออกจากคุกไม่ทันเลือกตั้ง และอีกหลายคดีที่จะประเดประดัง มองเป็นเรื่องน้อยนิดเมื่อเทียบกับคนที่ต่อสู้ให้จนต้องติดคุกเสียชีวิตในเรือนจำ ชี้ “เสรีภาพทักษิณต้องถูกจองจำในเรือนจำอีกต่อไป”

วันนี้ (18 พ.ย.68) นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน กล่าวถึงกรณีอัยการสูงสุด (อสส.) ยื่นอุทธรณ์คดี ม.112 กับนายทักษิณ ชินวัตร ว่า เมื่อศาลชั้นต้นยกฟ้อง ตนถูกนางแบก-นายแบกแดกดันพอสมควร แต่ อสส. อุทธรณ์เพราะเป็นคดีนอกราชอาณาจักรจึงเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

อย่างไรก็ตาม ความจริงของนายทักษิณ ควรนึกถึงคนที่ออกมาต่อสู้ทางการเมืองให้ เพราะบางคนวันนี้ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว ส่วนบางคนตายในเรือนจำ โดยชะตากรรมเช่นนี้เป็นผลมาจากรัฐบาลพรรคเพื่อไทยพยายามออกกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอย ซึ่งทักษิณได้ประโยชน์ด้วยส่วนหนึ่ง ลูก ๆ นายทักษิณ ออกมาพูดว่า นายทักษิณ เสียใจ เจ็บช้ำนั้น แต่บรรดาคนที่ต่อสู้ทางการเมืองเพื่อนายทักษิณ พวกเขาเสียใจและเจ็บช้ำมากกว่านายทักษิณเป็นจำนวนมาก สิ่งที่นายทักษิณ เจอเพียงแค่น้อยนิดกับคดีทุจริตและ ม.112 เป็นเศษเสี้ยวของพวกเขาเท่านั้น ทั้งที่นายทักษิณ เป็นแค่หนึ่งชีวิต และมีหนึ่งลมหายใจเท่ากับคนอื่น

นายจตุพร กล่าวว่า เมื่อ อสส.อุทธรณ์คดี ม.112 แล้ว จะเป็นเหตุให้นายทักษิณ ไม่ได้รับการพักโทษติดคุก ซึ่งโทษติดคุก 1 ปีในกรณีข้อหาชั้น 14 ถือว่าโดนโทษน้อยกว่าคนอื่นด้วยซ้ำเพราะบางคนได้ต่อสู้ทางการเมืองจนติดคุกตายในเรือนจำ ดังนั้น โอกาสของนายทักษิณ จึงอยู่ที่การอภัยโทษทั่วไปถ้ามีคุณสมบัติเข้าตามเกณฑ์เรือนจำกำหนด ตนเองหวังว่า นายทักษิณจะได้นึกถึงชีวิตคนอื่นที่เขาเสียไป อย่างไรก็ตาม ภาษากฎหมายเรียกลาภมิควรได้ ถ้านึกย้อนไปพิจารณาแล้ว โทษติดคุกอาจจะมีมากกว่า 1 ปีอีก เพราะหลายเรื่องยังไม่เข้าสู่การพิจารณา และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) จะดำเนินคดีเรื่องชั้น 14 อีก และการถวายฎีกาครั้งแรกนั้น ทำได้หรือไม่ ดังนั้นให้หายใจไว้ลึก ๆ

ส่วนศาลฎีกาให้นายทักษิณ ชดใช้เงินคืนรัฐจำนวน 1.7 หมื่นล้านบาทนั้น ถัดจากนี้ไปจะเป็นกระบวนการของกรมสรรพากรจะกำหนดให้ชดใช้อย่างไร นอกจากนี้ ยังมีคดีของอุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ทั้งกรณีโรงแรมรุกที่ดินเขาใหญ่ ใช้ตั๋วพีเอ็น จึงต้องติดตาม ทั้ง อสส.ยื่นอุทหรณ์คดี 112 และชดใช้เงินคืนรัฐ 1.7 หมื่นล้าน บ่งบอกถึงเสรีภาพนายทักษิณต้องถูกจองจำในเรือนจำอีกต่อไป ดังนั้น นายกฯ รุ่นต่อไปจะเป็นใครก็ตาม ต้องคิดให้ดีในเรื่องชาติ เรื่องแผ่นดิน แม้เรื่องเช่นนี้จะมาช้า แต่ผลลัพธ์ไม่เคยเปลี่ยน

นายจตุพร กล่าวว่า สิ่งสำคัญถ้าไม่มีคำมั่นสัญญาและยึดสัจจะแล้ว จะนำพาไปสู่ความสูญเสียทุกอย่าง จนนำตัวเองไปอยู่ในแดนทุ่งสังหาร ส่วนการเรียกร้องแสวงหาความยุติธรรมนั้น แล้ววันที่เกิดขึ้นกับคนอื่นที่เขาไปตายให้ตัวเอง เขาก็ไม่ได้รับความยุติธรรมเช่นเดียวกัน ทำไมไม่มีสัจจะยึดถือไว้

ดังนั้น เมื่อวันนี้คดีของนายทักษิณ ทั้งสองเรื่องมาบรรจบกัน ย่อมทำให้ออกจากคุกไม่ทันเลือกตั้ง และการคืนเงิน 1.7 หมื่นล้านก็ไม่ทางอื่นแล้ว แม้ถือเป็นข้อยุติจบสิ้นกันไป แต่จะทำให้เรื่องราวอื่นเพิ่มคดี ประเดประดังกันมาอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง