ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และ ประธานาธิบดียูเครน ร่วมลงนาม ยูเครนเตรียมซื้อเครื่องบินรบ “ราฟาล” จากฝรั่งเศส สูงสุด 100 ลำ ในช่วง 10 ปีข้างหน้า เสริมความเข้มแข็งของยูเครนในการต่อสู้กับรัสเซีย
วันนี้ (18 พ.ย. 68) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส และประธานาธิบดี โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ได้ลงนามร่วมกันในเอกสารที่เรียกว่า “หนังสือแสดงเจตจำนง” ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อเสริมสร้างศักยภาพทางทหารระยะยาวของยูเครนในการต่อสู้กับการรุกรานของรัสเซีย
โดยยูเครนจะสามารถจัดซื้อเครื่องบินรบ “ราฟาล” (Rafale) ของบริษัทดาโซจากฝรั่งเศส สูงสุด 100 ลำ พร้อมอุปกรณ์เสริม ซึ่งมีระยะเวลา 10 ปี ในการผลิตและส่งมอบเครื่องบิน นอกจากนี้ ยังมีระบบป้องกันภัยทางอากาศ SAMP/T อีก 8 ระบบ
นอกจากนี้ ทางผู้นำฝรั่งเศส ยังระบุว่า “อัลสตอม” (Alstom) บริษัทผู้ผลิตระบบรถไฟของฝรั่งเศส ได้ลงนามสัญญามูลค่าประมาณ 475 ล้านยูโร หรือกว่า 1.7 หมื่นล้านบาท เพื่อจัดหาหัวรถจักรให้กับผู้ให้บริการการรถไฟของยูเครน
โดยทาง “เอ็มมานูเอล มาครง” กล่าวเสริมว่า สหภาพยุโรป (EU) ควรให้การสนับสนุนทางการเงินที่มั่นคงแก่ยูเครนในระยะยาวต่อไป ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่แข็งแกร่งของการสนับสนุนยูเครน และถือเป็นการส่งข้อความถึงรัสเซียว่าอย่าคิดว่า ยุโรปจะยอมถอดใจ
ทั้งนี้ การลงนามร่วมกันระหว่างผู้นำทั้งสาองชาติ เกิดขึ้นในช่วงที่รัสเซียส่งโดรนละยิงขีปนาวุธโจมตียูเครนเพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และทางรัสเซียยังได้รายงานว่า สามารถรุกคืบทางภาคพื้นดินในภูมิภาคซาปอริซเซียทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครนด้วย