พริกแดง ราคาพุ่งแรงแตะ กก. ละ 180 บาท ซึ่งเป็นผลกระทบจากน้ำท่วม

พริกแดง ราคาพุ่งแรงแตะ กก. ละ 180 บาท ซึ่งเป็นผลกระทบจากน้ำท่วม

View icon 26
วันที่ 6 ธ.ค. 2568 | 16.39 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (6 ธ.ค. 68) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาผักที่ตลาดผักช้างแดง ตลาดค้าส่งผักสดที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือตอนล่าง พบว่า ราคาผักหลายชนิดเริ่มปรับลดลงหลังจากที่ปรับขึ้นเมื่อเดือนก่อน แต่มีผักบางรายการราคายังพุ่ง โดยเฉพาะ “พริก” ซึ่งปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง

พริกเขียวจำหน่ายอยู่ที่ กก. ละ 70–80 บาท ส่วนพริกแดงปรับขึ้นสูงถึง กก. ละ 180 บาท สวนทางกับผักชนิดอื่นที่เริ่มปรับราคาลงแล้ว

ส่วนกะหล่ำดอกซึ่งเริ่มเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยว มีราคาขายที่ 80–120 บาทต่อ กก. และคาดว่าราคาจะลดลงจนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งเป็นช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก

ทางด้านนายธนดล พ่อค้าผักในตลาดผัก เผยว่า ราคาผักที่ปรับตัวสูงขึ้นส่วนหนึ่งมาจากหลายพื้นที่เพาะปลูกได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ทำให้ผลผลิตเสียหาย อีกทั้งช่วงที่ผ่านมาเกิดฝนตกต่อเนื่องทำให้เกษตรกรทำล่องแปลงไม่ได้ ส่งผลให้ผักหลายชนิดไม่มีผลผลิตออกสู่ตลาดมากพอ จึงทำให้ราคาขยับสูงขึ้นตามไปด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง