กัมพูชา เปิดพื้นที่รบ ช่องอานม้า-ตาควาย-ตาเมือน

View icon 116
วันที่ 8 ธ.ค. 2568 | 16.02 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เกิดเหตุปะทะตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงบ่ายเมื่อวาน จนถึงช่วงเช้าวันนี้ โฆษกกองทัพบก ชี้แจงกองทัพตอบโต้ เน้นทำลายฐานยิงอาวุธระยะไกลของฝ่ายกัมพูชา หลัง​ กัมพ​ูชา เปิดพื้นที่รบเพิ่ม 5 พื้นที่

พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงสรุปสถานการณ์ชายไทย-กัมพูชา ว่ามีการยิงปะทะกันตั้งแต่ช่วงเช้ามืด 05.00 น. ซึ่งกัมพูชาใช้ปืนเล็ก ปืนใหญ่ อาวุธยิงสนับสนุนต่าง ๆ เข้ามาจนเป็นเหตุให้กำลังพลไทยบาดเจ็บ และเสียชีวิตในพื้นที่ช่องบก อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี

ฝ่ายกัมพูชาเปิดพื้นที่การปะทะเพิ่มเติมอีกหลายพื้นที่ในช่วงเช้า ทั้งช่องอานม้า, ห้วยตามาเรีย, ปราสาทคนา, ปราสาทตาควาย และปราสาทตาเมือน

โฆษกกองทัพบก ยืนยันว่า การใช้อาวุธตอบโต้กัมพูชา เป็นไปตามแผนการเผชิญเหตุ ตามกฎการใช้กำลัง และมุ่งโจมตีพื้นที่เป้าหมาย​ ที่มีเจตนาคุกคามต่อฝ่ายไทย​

นอกจากนี้ ยังพบว่า กัมพูชาเตรียมพร้อมอาวุธยิง รวมถึงมีแนวโน้มว่ากัมพูชาระบุพิกัดการใช้อาวุธระยะไกลในเขตพื้นที่ตอนใน​ ครอบคลุมพื้นที่ใกล้สนามบินบุรีรัมย์ และบริเวณพื้นที่ใกล้โรงพยาบาล​ ในอำเภอปราสาท

ขณะที่ กองทัพอากาศ ชี้แจงถึงการนำเครื่องบินปฏิบัติการภารกิจพิทักษ์น่านฟ้า ร่วมกับกองทัพบก ว่าปฏิบัติการทางอากาศโจมตีเฉพาะเป้าหมายทางทหารภายในพื้นที่ปฏิบัติการของกัมพูชาที่เป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อความมั่นคงของไทย รวมทั้งต่อความปลอดภัยของประชาชนที่อยู่บริเวณพื้นที่ชายแดน

ด้าน พลเอก ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก เดินทางไปตรวจเยี่ยม และให้กำลังใจกำลังพลในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2

โดยระบุว่า เป้าหมายคือ กองทัพบก จะทำให้กัมพูชาสิ้นสภาพขีดความสามารถทางการทหารไปอีกยาวนาน เพื่อความปลอดภัยของลูกหลานของเรา

ขณะที่ พลโท วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 ร่วมบัญชาการในวอร์รูมอย่างใกล้ชิด สั่งการให้ หน่วยปฏิบัติการในพื้นที่ยุทธศาสตร์ เข้าสู่โหมด "รบทุกมิติ" ย้ำว่าแผ่นดินไทยนี้ ต้องไม่ถูกท้าทายอีกต่อไป

ส่วนศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 ได้สรุปสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยชี้แจงทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เพื่อชี้แจงต่อนานาชาติ

โดยระบุว่า วันนี้ เวลา 03.00 น. ฝ่ายกัมพูชา กำหนดเป้าหมายของอาวุธยิงสนับสนุนมายังฝั่งไทย ในพื้นที่ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ และโรงพยาบาลปราสาท จังหวัดสุรินทร์ และกัมพูชายังใช้อาวุธยิงมายังฝ่ายไทยในพื้นที่ช่องอานม้า ซึ่งฝ่ายไทยยิงตอบโต้ตามกฎการปะทะ

จากเหตุปะทะ เบื้องต้น โฆษกกองทัพบก ยืนยันว่ามีทหารเสียชีวิต 1 นาย ส่วนอีก 1 นาย ยังไม่ได้รับการยืนยัน ส่วนทหารที่บาดเจ็บมีประมาณ 8 นาย

ขณะที่โลกโซเชียลพากันโพสต์สดุดีวีรกรรมทหารกล้า จ่าสิบเอก ศตวรรษ สุจริต สังกัดกองร้อยทหารม้าลาดตระเวนที่ 6 ที่สละชีพเพื่อปกป้องรักษาอธิปไตยของชาติ หลังจากถูกฝ่ายกัมพูชายิงใส่ ทำให้เสียชีวิตในฐานขณะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตย ในพื้นที่ช่องบก อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง