วันนี้ (11 ธ.ค. 68) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ เร่งนึ่งข้าวเหนียว และทอดหมู รวมถึงทำอาหารเมนูอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหาร ที่กำลังสู้รบกับทางกัมพูชาในแนวหน้า เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง แต่จะให้ชาวบ้านไปส่งข้าวให้ทหาร ก็คงจะยาก
จึงทำให้มีหน่วยกู้ภัยจากหลายจังหวัด อาสาเข้ามาสนับสนุนงานในส่วนนี้ เนื่องจากว่าภารกิจในพื้นที่ มีมากกมายทั้งการอพยพชาวบ้าน การเคลื่อนย้ายกำลังพล และชาวบ้านที่บาดเจ็บ เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานในพื้นทีอาจไม่เพียงพอ ทำให้พี่น้องอาสากู้ภัยจากหลายจังหวัด ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ทั้งจากเชียงใหม่ , นครราชสีมา และกรุงเทพมหารนคร
โดยคุณฉัตรแก้ว วิริยะขจรเกียรติ อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิ พรหมธรรมสถานสงเคราะห์สีคิ้ว จาก จ.นครราชสีมา บอกว่า บริเวณนี้เป็นพื้นที่สีแดง มีกู้ภัยฯ เข้ามาจำนวนไม่เยอะ เพราะค่อยข้างอันตราย ซึ่งทีมของเราอยากเข้าพื้นที่ ที่เข้าถึงยาก และเรามีทีมงานพี่น้องอาสาสมัครกู้ภัยจากหลายที่ มาช่วยกันทำให้เราช่วยเหลือแนวหน้าได้มาก
โดยถึงแม้ว่าทุกคนจะต้องเสี่ยงอันตราย แต่ทุกคนก็อบรมเรื่องความรู้ ความปลอดภัยในพื้นที่สู้รบมาแล้ว แม้จะมีความกังวล แต่เราทำเพื่อส่วนรวม ทำให้เรามีความกล้าที่จะช่วยแนวหน้า และจะทำให้ดีที่สุด สุดท้ายอยากให้พี่ทหารที่อยู่แนวหน้าทำให้เต็มที่ ไม่ต้องห่วงคนข้างหลัง อาสากู้ภัยจะดูแลและสนับสนุนให้ดีที่สุด