นายกฯ ยันไม่ต้องแจงนานาชาติ เหตุภาพชัด BM-21 ยิงเข้าไทยเป็นซีรี่ย์

นายกฯ ยันไม่ต้องแจงนานาชาติ เหตุภาพชัด BM-21 ยิงเข้าไทยเป็นซีรี่ย์

View icon 75
วันที่ 15 ธ.ค. 2568 | 14.15 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นายกฯ ยันไม่ต้องแจงนานาชาติ เหตุภาพชัด BM-21 ยิงเข้าไทยเป็นซีรี่ย์ เฟี้ยวฟ้าว รอถก สมช.  พรุ่งนี้ สกัดส่งยุทธภัณฑ์ทางอ้อมถึงกัมพูชา

ช่วงบ่ายวันนี้ (15ธ.ค.68) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงผลการหารือกับเลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ว่า วันพรุ่งนี้ (16ธ.ค.68) จะมีการประชุม สมช.มีวาระที่เกี่ยวกับเรื่องที่ต้องควบคุม การจำกัดการส่งยุทธภัณฑ์ทั้งหลายทางอ้อม ไปยังประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ไม่มีอะไรซีเรียส

ผู้สื่อข่าวถามว่า การนำเรื่องเข้า สมช.เป็นเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคงเหมือนเรื่องตัดกระแสไฟฟ้าใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ทราบในข้อกฎหมายหรือรายละเอียด ซึ่งเลขา สมช.บอกว่า พรุ่งนี้ขอเวลาไปประชุมช่วงเช้า ซึ่งเป็นเรื่องดี ที่จะได้ถือโอกาสคุยกับทุกฝ่ายที่เป็นสมาชิกสมช.

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในวันพรุ่งนี้จะได้แนวทางที่ชัดเจนใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ก็ปฏิบัติแล้ว ส่วนจะต้องมีการพูดคุยกับประเทศลาวหรือไม่ในเรื่องของการปิดด่าน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราปิดในส่วนของเรา

สำหรับกรณีที่มีรถน้ำมันจอดรออยู่ที่ช่องเม็ก ได้รับรายงานหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รายละเอียดต้องไปสอบถามกับกองทัพ แม่ทัพภาคที่ 2 ซึ่งดูแลเรื่องนี้อยู่ เพราะเป็นคนออกคำสั่ง

ส่วนที่สำนักงานสหประชาชาติ ณ เจนีวา โพสต์ข้อความถึงหลายประเทศที่มีความรุนแรงให้หยุดยิง ซึ่งหนึ่งในนั้นมีไทยและกัมพูชาด้วย จะชี้แจงอย่างไร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประเทศไทยเรารักษาอธิปไตยของเราไม่ต้องขี้แจงหรอก เพราะภาพมันชัดเจนอยู่แล้ว BM-21 มาเป็นซีรี่ส์ มาเป็นชุด เฟี้ยวฟ้าวเต็มไปหมด ไทยยังไม่เคยไปทำอะไรประเทศเขาเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง