เข้าสู่วันที่ 10 ของการปะทะกันตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา จ.สุรินทร์ แต่สถานการณ์ยังไม่ทุเลาลง ชาวบ้านอดเป็นห่วงบ้าน ขอเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลบ้านและให้อาหารสัตว์เลี้ยงก่อนที่จะกลับเข้าไปยังศูนย์อพยพเหมือนเดิม
(17 ธ.ค. 68) ทีมข่าวมาสำรวจหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ใกล้กับปราสาทตาเมือนและปราสาทตาควาย ยังคงพบว่าหลายบ้านยังปิดเงียบอยู่ยังไม่มีผู้คนกลับเข้ามาภายในบ้าน เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่ปลอดภัย มีเพียง ชรบ. รักษาความปลอดภัยภายในหมู่บ้าน
แต่ขณะที่ทีมข่าวสำรวจหมู่บ้านอยู่นั้นได้พบกับชาวบ้านคนหนึ่งขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง เข้ามาภายในหมู่บ้าน จึงได้สอบถามจนทราบว่าชาวบ้านท่านนี้ มาจากศูนย์อพยพ เพื่อกลับเข้ามาดูแลความเรียบร้อยภายในบ้าน หลังอพยพออกไปนานกว่า 10 วัน
เนื่องจากรู้สึกเป็นห่วงวัว และสุนัขที่เลี้ยงไว้ คือจึงให้อาหาร สุนัขและสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน รวมถึงมาเปลี่ยนเสื้อผ้าชุดใหม่ ใส่กระเป๋าเตรียมกลับไปอยู่ศูนย์อพยพเช่นเดิม
โดยเธอเปิดใจกับทีมข่าวนะครับว่าการปะทะกันครั้งนี้ยาวนาน แต่ก็เข้าใจเพราะการจะเอาคืนพื้นที่ไม่ใช่เรื่องง่าย ก็เป็นกำลังใจให้ทหาร แนวหลังยังไหว