อินโดฯ รับมอบเรียบร้อย อุรังอุตัง 4 ตัวกลับจากไทย

อินโดฯ รับมอบเรียบร้อย อุรังอุตัง 4 ตัวกลับจากไทย

View icon 91
วันที่ 25 ธ.ค. 2568 | 10.00 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
อินโดฯ รับอุรังอุตัง 4 ตัวกลับจากไทย หลังตกเป็นเหยื่อค้าสัตว์ผิดกฎหมาย อุรังอุตังเหล่านี้จะได้รับการรักษาและฟื้นฟู  ก่อนถูกปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

(25 ธ.ค.68) สำนักข่าวซินหัว รายงาน  กระทรวงป่าไม้ของอินโดนีเซียเปิด เผยว่า อินโดนีเซียได้รับมอบอุรังอุตัง 4 ตัว ซึ่งตกเป็นเหยื่อของการลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย ที่ส่งกลับจากไทยแล้ว

อุรังอุตังทั้ง 4 ตัว ประกอบด้วยอุรังอุตังสุมาตรา 3 ตัว และอุรังอุตังตาปานูลี 1 ตัว จัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ขั้นวิกฤตตามบัญชีแดงขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) โดยถูกส่งมอบถึงท่าอากาศยานนานาชาติซูการ์โน-ฮัตตา ในเมืองตันเกอรัง จังหวัดบันเตินของอินโดนีเซีย เมื่อบ่ายวันอังคาร (23 ธ.ค.) ที่ผ่านมา

ราจา จูลี อันโตนี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ เปิดเผยว่าตนรู้สึกสะเทือนใจและเสียใจอย่างยิ่งที่การค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายยังคงเกิดขึ้น พร้อมระบุว่าอินโดนีเซียต้องอาศัยความพยายามอย่างหนักและความร่วมมือเข้มแข็งระหว่างกระทรวงและหน่วยงานต่างๆ ในการปกป้องพรมแดนเพื่อไม่ให้เกิดอาชญากรรมลักษณะนี้ขึ้นอีก

อนึ่ง อุรังอุตังทั้ง 4 ตัว ถูกทางการไทยยึดได้เมื่อเดือนมกราคมและพฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะมีอายุคาดว่าไม่ถึง 1 เดือน และต่อมาได้รับการดูแลอยู่ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จังหวัดราชบุรี

หลังจากนี้ อุรังอุตังเหล่านี้จะได้รับการรักษาและฟื้นฟูที่ศูนย์ฟื้นฟูช่วยเหลืออุรังอุตังสุมาตรา ในจังหวัดสุมาตราเหนือ ก่อนจะถูกปล่อยกลับคืนสู่ถิ่นอาศัยตามธรรมชาติต่อไป