เลือกตั้ง 2569 : รับสมัคร สส. กทม. 33 เขต ราบรื่น

View icon 19
วันที่ 27 ธ.ค. 2568 | 20.06 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - วันนี้เป็นแรกของการรับสมัคร สส.แบบแบ่งเขตทั้งประเทศ ในส่วนของกรุงเทพมหานคร บรรยากาศคึกคัก แกนนำคนสำคัญของพรรคการเมืองหลายพรรคเดินทางไปส่ง และให้กำลังใจผู้สมัครด้วยตัวเอง ขณะที่ กกต. ยืนยัน พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ณ ตอนนี้ยังสามารถจัดเลือกตั้งได้

แกนนำแทบทุกพรรค นำผู้สมัคร สส.แบบแบ่งเขต กรุงเทพมหานคร มาสมัครด้วยตัวเอง ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง ต่างมีกิมมิก สร้างการจดจำ เช่น เดินทางมาด้วยรถบัส EV รถตุ๊ก ๆ รถบรรทุก พร้อมเพลงประจำพรรคที่จะใช้หาเสียง สร้างความคึกคักตั้งแต่เช้า

และตลอดทั้งวันของการเปิดรับสมัครทั้ง 33 เขต เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีผู้สมัครเดินทางถึงยังสถานที่รับสมัครพร้อมกันก่อน 08.30 น. ถึง 446 คน ในจำนวนนี้ มี 4 เขต ที่มีผู้สมัครมากถึง 16 คน ส่วนเขต 9 บางเขน, จตุจักร, หลักสี่ มีผู้สมัครน้อยที่สุด เพียง 10 คน โดยขั้นตอนการตรวจสอบเอกสาร พบว่า มีหลายคนที่เอกสารยังไม่มีตามที่กฎหมายกำหนด เจ้าหน้าที่จึงให้กลับไปตรวจสอบเอกสารแล้วให้มาสมัครในวันถัดไป

ซึ่ง แกนนำพรรคประชาชน ก็มั่นใจว่า จะสามารถคว้าชัยชนะได้ทั้ง 33 เขต แม้ว่าหลายเขตจะเป็นผู้สมัครหน้าใหม่ก็ตาม ที่ผ่านมาก็แสดงให้เห็นแล้วว่า คนที่ได้เป็น สส.คราวที่แล้ว ใช่เพราะกระแสพรรค แต่เป็นเพราะผู้สมัครเป็นคนทำงานจริง ลงพื้นที่จริง

ส่วนพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคไทยก้าวใหม่ และอีกหลายพรรค ซึ่งตั้งเป้าจะได้ สส.กทม. ด้วย ต่างก็มั่นใจว่าจะสามารถชิงที่นั่ง สส.กทม. มาจากพรรคประชาชนได้

ประธาน กกต. ยืนยันว่า การเลือกตั้ง จะต้องเกิดขึ้นพร้อมกันทั่วราชอาณาจักร โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ได้เตรียมความพร้อมไว้อย่างดีแล้ว เช่น การย้ายสถานที่รับสมัคร และสถานที่ลงคะแนน ไปอยู่ในพื้นที่ไกลจากจุดปะทะ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และบริสุทธิ์ ยุติธรรมที่สุด

ส่วนวันพรุ่งนี้ จะเป็นการรับสมัคร สส.แบบบัญชีรายชื่อ และเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมือง โดยเปลี่ยนสถานที่รับสมัคร ไปที่ โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการ และคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กระบวนการจับหมายเลขประจำพรรค ที่จะใช้ในการหาเสียงจะเริ่มในเวลา 08.30 น. ซึ่งหัวหน้าพรรคทุกพรรค พร้อมด้วยแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และผู้สมัคร สส.แบบบัญชีรายชื่อ ก็จะเดินทางไปด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ตาม การรับสมัคร สส.ทั้งแบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ จะเปิดรับสมัคร ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคมนี้ สส.เขต กทม. สมัครได้ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) สส.เขต ต่างจังหวัด ให้เดินทางไปที่ กกต. จังหวัดกำหนด ส่วน สส.บัญชีรายชื่อ ไปสมัครได้ที่ โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการ และคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ

เกาะติดเลือกตั้ง 2569 ได้ที่ : https://www.ch7.com/election2569

ข่าวที่เกี่ยวข้อง