พบทุ่นระเบิดเกลื่อน หนองรี ยันเป็นของใหม่

View icon 11
วันที่ 30 ธ.ค. 2568 | 11.04 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - หลังจากทหารเรือเข้าควบคุมพื้นที่บ้านหนองรี หรือ บ้านสามหลัง กองทัพยังคงตรวจพบทุ่นระเบิดสังหารจำนวนมากในพื้นที่ โดยยืนยันว่าเป็นทุ่นระเบิดใหม่ ไม่ใช่ของเก่า

นี่เป็นภาพทุ่นระเบิดสังหารบุคคล และทุ่นระเบิดดัดแปลงจำนวนมาก ที่ถูกพบในพื้นที่ บ้านหนองรี (บ้านสามหลัง) จังหวัดตราด หลังจากกองทัพเรือได้เข้าควบคุม และเคลียร์พื้นที่

ซึ่งก่อนหน้านี้ หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรมกองทัพเรือ (นปท.ทร.) ร่วมกับทหารช่างจากหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน พบหลักฐานชิ้นสำคัญ คือ คู่มือการใช้งานทุ่นระเบิดสังหารบุคคลแบบ PMN-2 และแผนที่การวางสนามทุ่นระเบิดโดยรอบฐานบ้านหนองรี ซึ่งเป็นหลักฐานที่ชัดเจน และเชื่อมโยงโดยตรงกับการวางกำลังของทหารกัมพูชาในพื้นที่

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ยืนยันว่า หลักฐานทั้งหมดที่พบไม่สามารถตีความได้ว่าเป็นทุ่นระเบิดเก่าที่ตกค้างจากอดีต ตามที่รัฐบาลกัมพูชากล่าวอ้างมาโดยตลอด เป็นที่ยืนยันชัดเจนว่า กองทัพกัมพูชามีเจตนาใช้ และสะสมทุ่นระเบิดสังหารบุคคลมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นระบบ ถือเป็นการละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง และฝ่าฝืนพันธกรณีตามอนุสัญญาว่าด้วยการห้ามใช้ สะสม ผลิต และโอนทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ค.ศ.1997 

กองทัพเรือ จะยังคงตรวจสอบ เก็บกู้ และรวบรวมพยานหลักฐานอย่างรอบคอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง