ห้องข่าวภาคเที่ยง - จ่าทหารออกจากแนวรบ กลับบ้านช่วงปีใหม่ ถูกอดีตตำรวจ เพื่อนบ้าน ซึ่งเคยมีเรื่องบาดหมางกัน ใช้มีดแทงเสียชีวิต ส่วนผู้ก่อเหตุถูกแทงสวน ได้รับบาดเจ็บ
เป็นคำบอกเล่าจากญาติ (พี่เขย) ของจ่าสิบเอก สังคม อายุ 51 ปี ที่ถูกนายชัยนาท อดีตตำรวจ ใช้มีดแทงจนไส้ทะลัก จนเสียชีวิต คาโรงจอดรถข้างบ้าน หลังกลับมาเยี่ยมช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยช่วงเกิดเหตุ นายชัยนาท ขี่รถจักรยานยนต์มาจอด และเดินเข้าไปแทงจ่าสิบเอก สังคม อาศัยจังหวะที่อีกฝ่ายเผลอ กำลังยืนโทรศัพท์กับผู้บังคับบัญชา
แต่ก่อนจะแทง นายชัยนาท พูดขึ้นว่า "มึงจะหาเงินกับกูแค่นี้ใช่ไหม" ซึ่งตอนนั้นญาติยอมรับว่า ไม่รู้หมายความว่าอะไร และทันใดนั้น นายชัยนาท ก็ชักมีดปลายแหลม ยาว 1 ฟุต แทงเข้าหน้าอก และลำตัว เมื่อจ่าสิบเอก สังคม ตั้งสติได้ จึงสู้กลับ แย่งมีดกัน และแทงสวนนายชัยนาท ได้รับบาดเจ็บ ก่อนที่ตนเองจะขี่รถจักรยานยนต์ไปโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งโป่ง มีญาตินั่งรถประคองไปด้วย และนำขึ้นรถกู้ชีพส่งโรงพยาบาลอุบลรัตน์ ก่อนเสียชีวิต เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2569 ที่ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น
ส่วนศพของ จ่าสิบเอก สังคม ตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดศรีพอง ตำบลทุ่งโปร่ง บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีญาติมาร่วมกันจัดเตรียมสถานที่ ขณะที่นางสุนี อายุ 45 ปี ภรรยาของจ่าสิบเอก สังคม หาข้าวน้ำพร้อมจุดธูปเทียน นำมาให้ที่ข้างโลงศพ บอกว่า ไม่รู้เกิดจากสาเหตุอะไร แต่ 1 ปีที่แล้ว ทางครอบครัวเคยมีเรื่องกับผู้ก่อเหตุ โดยสามีแจ้งความเอาผิดที่โรงพัก แต่ผู้ก่อเหตุเจรจาไกล่เกลี่ยจ่ายค่าเสียหาย 50,000 บาท เพื่อขอจบเรื่อง แล้วก็ห่างกันไป
พันตำรวจเอก วิษณุ จันทร์พล ผกก.สภ.อุบลรัตน์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนพยานทราบว่า ผู้เสียชีวิตและผู้ก่อเหตุเป็นคนหมู่บ้านเดียวกัน เคยมีปัญหาทะเลาะบาดหมางกันมาก่อน จนถึงขั้นขึ้นโรงพัก ซึ่งคดีนี้ไม่มีความซับซ้อน เป็นปัญหาส่วนตัว และพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับในข้อหา "ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา" แต่ต้องรอให้ผู้ก่อเหตุรักษาตัว และสามารถให้ปากคำได้ จนแจ้งข้อหาได้ก่อน จึงจะมีการอายัดตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
ส่วนวันนี้ ญาติจะจัดพิธีฌาปนกิจศพ จ่าสิบเอก สังคม ซึ่งญาติเตรียมสถานที่อย่างสวยงาม ท่ามกลางบรรยากาศโศกเศร้า