ฟ้องดำเนินคดีอาญาและเตรียมปลดออกจากราชการทหารประทวน ทหารรุ่นพี่

ฟ้องดำเนินคดีอาญาและเตรียมปลดออกจากราชการทหารประทวน ทหารรุ่นพี่

View icon 113
วันที่ 14 ม.ค. 2569 | 16.57 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ทบ. แถลงการณ์ ฟ้องดำเนินคดีอาญาและเตรียมปลดออกจากราชการกรณี นายทหารประทวนและทหารรุ่นพี่รุมทำร้ายร่างกายทหารกองประจำการเสียชีวิต

วันนี้ ( 14 ม.ค.69)   จากกรณีที่ “น้ำ นิชนันท์” อดีตผู้สมัคร สส.พรรคประชาชน แฉคลิปพลทหารถูกทำร้ายร่างกายจนร่วง ขอผู้บังคับบัญชาลงมาตรวจสอบนั้น

ล่าสุดกองทัพบกออกแถลงการณ์ยอมรับ เหตุสลดกรณีพลทหารสังกัดกองพันพัฒนาที่ 2 ถูกนายทหารประทวนและทหารรุ่นพี่รุมทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต สืบเนื่องจากกรณีที่มีการโพสต์ข้อมูลลงบนสื่อสังคมออนไลน์ แฉพฤติการณ์กลุ่มผู้ก่อเหตุรวม 8 คน นำโดยครูฝึกชื่อ “หมู่เปี้ยก” และผู้ช่วยครูฝึกที่เป็นทหารรุ่นพี่อีกหลายนาย ร่วมกันรุมทำร้ายพลทหารใหม่ในพื้นที่ที่เรียกว่า “ถ้ำเสือ”  จนตับแตกม้ามแตกเสียชีวิตคาที่ 1 นาย และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลอีก 1 นาย

โดยระบุว่าหนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นถึงหลานชายผู้การกรม อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์จากกองทัพบกเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2569 ระบุข้อเท็จจริงว่าเหตุเกิดในช่วงคืนวันที่ 9-10 มกราคม 2569 โดยกลุ่มผู้ก่อเหตุอ้างว่าไม่พอใจที่พลทหารใหม่กระทำผิดระเบียบ และจากการตรวจสอบพบว่านายทหารประทวนที่ร่วมกระทำผิดได้ดื่มสุราก่อนเกิดเหตุด้วย ส่งผลให้ พลทหารกฤตานน  บาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2569 ส่วนเพื่อนทหารอีก 2 นายยังคงบาดเจ็บสาหัสอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

เบื้องต้นกองทัพภาคที่ 2 ได้สั่งการให้นายทหารพระธรรมนูญรวบรวมหลักฐานเข้าร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีอาญาให้ถึงที่สุด พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงเพื่อเตรียมปลดออกจากราชการ และยืนยันว่าในฐานะผู้เสียหายร่วมจะไม่มีการปกป้องผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด

ขณะนี้กลุ่มผู้ก่อเหตุทั้งหมดถูกควบคุมตัวอยู่ที่กองรักษาการกองพล ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ เพื่อรอดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง