กระทรวงวัฒนธรรมชองกัมพูชา เผย ทีมผู้เชี่ยวชาญของยูเนสโก เตรียมลงพื้นที่ประเมินความเสียหายที่ “ปราสาทพระวิหาร” จากการโจมตีของฝ่ายไทย
วันนี้ (15 ม.ค. 69) สำนักข่าว ขแมร์ ไทมส์ รายงานว่า กระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ของกัมพูชา ประกาศว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) จะเดินทางมาตรวจสอบ “ปราสาทพระวิหาร” อย่างเป็นทางการ เพื่อประเมินความเสียหายทางโครงสร้างที่เกิดขึ้นกับปราสาทพระวิหาร หลังจากการปฏิบัติการทางทหารตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เมื่อเร็ว ๆ นี้
ทางนายซัม มับ โฆษกกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ของกัมพูชา ยืนยันว่า การตรวจสอบโดยตรงจากผู้เชี่ยวชาญขององค์การยูเนสโกเป็นขั้นตอนที่จำเป็น แต่วันที่ที่ทีมผู้เชี่ยวชาญจากองค์การยูเนสโกจะลงพื้นที่นั้นยังไม่ได้รับการยืนยันแน่นอน แต่คาดว่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ โดยการประเมินความเสียหายจะช่วยให้หน่วยงานต่าง ๆ สามารถดำเนินการอนุรักษ์และซ่อมแซม รวมถึงมาตรการป้องกันความเสียหายเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงวัฒนธรรมกัมพูชากำลังดำเนินการอยู่
ก่อนหน้านี้ กระทรวงวัฒนธรรมกัมพูชา ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับความเสียหายต่อโครงสร้าง “ปราสาทพระวิหาร” และพื้นที่โดยรอบที่เกิดจากการปฏิบัติการทางทหาร โดยระบุว่า สถานที่ดังกล่าวถูกโจมตีด้วยปืนใหญ่และปืนกลจากฝ่ายไทยในช่วงการปะทะ 2 ครั้งในปี 2568 ได้แก่ ระหว่างวันที่ 24-28 กรกฎาคม และระหว่างวันที่ 7-27 ธันวาคม