ส่งเสียง "เตีย บันห์" เจรจาผ่อนแรงกดดันไทย

View icon 17
วันที่ 20 ม.ค. 2569 | 20.13 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - การส่งตัว "เฉินจื้อ" การเร่งปราบสแกมเมอร์ กลายเป็นผลย้อนกลับไปยัง "สมเด็จฯ ฮุน เซน" เพิ่มแรงกดดันถึงความปลอดภัย จนต้องหาทางผ่อนแรง ส่งสัญญาณเชิงบวกกับฝ่ายความมั่นคงไทย

ผลจากการเร่งปราบปรามสแกมเมอร์อย่างจริงจัง ทำให้เกิดภาพการอพยพตามพื้นที่ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ทั้งกลางวัน และกลางคืน ท่ามกลางการแสดงภาพลักษณ์ใหม่ ว่า "กัมพูชา" ตั้งใจจริงจะปราบปรามอาชญากรรมเหล่านี้

ด้วยการออกคำสั่งปลดออกจากตำแหน่ง และลดชั้นยศ นายตำรวจภูธรจังหวัดสตึงเตร็ง 6 นาย ซึ่งมีระดับ "นายพล" รวมอยู่ด้วย หลังพบความเกี่ยวข้องกับคดีลักลอบขนส่งคนข้ามแดนผิดกฎหมาย โดยเฉพาะชาวจีน

ขณะเดียวกัน ก็เริ่มมีสัญญาณเชิงบวก ด้วยการส่งคลิปเสียงมาจาก "พลเอก เตีย บันห์" อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา นายทหารคนสนิทของ "สมเด็จฯ ฮุน เซน" ว่า "ขอให้เชื่อมั่น เชื่อใจว่ากัมพูชาจะไม่ทำอีกแล้ว จะยึดตามที่ตกลงเจรจากันไว้"

ซึ่งเรื่องนี้ "วาสนา นาน่วม" ผู้สื่อข่าวอาวุโส สายความมั่นคง บอกว่า เสียงการสนทนายืนยันแล้วว่า ไม่ใช่ AI แต่ทางกองทัพก็ยังไม่เชื่อใจ เพราะด้านการทูต และการข่าว กัมพูชายังคงมีท่าทีรุนแรง ไม่สอดคล้องกับข้อความที่ส่งมา

สอดคล้องกับการวิเคราะห์ของ นายทรงฤทธิ์ โพนเงิน นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง ที่มองว่า "สมเด็จฯ ฮุน เซน" กำลังถูกแรงกดดันอย่างหนักจากจีน และกลุ่มสแกมเมอร์ ที่ไปหักผลประโยชน์ จนทำให้ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง