“โดนัลด์ ทรัมป์” ขู่เก็บภาษีนำเข้า ไวน์-แชมเปญ จากฝรั่งเศส 200 %

“โดนัลด์ ทรัมป์” ขู่เก็บภาษีนำเข้า ไวน์-แชมเปญ จากฝรั่งเศส 200 %

View icon 19
วันที่ 21 ม.ค. 2569 | 09.44 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ขู่เรียกเก็บภาษีนำเข้า “ไวน์” และ “แชมเปญ” จากฝรั่งเศส สูงถึง 200 % ปมประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ปฏิเสธเข้าร่วม "คณะกรรมการสันติภาพ"

วันนี้ (21 ม.ค. 69) สำนักข่าว ซินหัว รายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ขู่ขณะตอบคำถามผู้สื่อข่าว เมื่อวันจันทร์ (19 ม.ค. 69) ที่ผ่านมา เกี่ยวกับกรณีที่ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ปฏิเสธเข้าร่วม "คณะกรรมการสันติภาพ" (Board of Peace) ที่ “โดนัลด์ ทรัมป์” เป็นผู้เสนอเพื่อฟื้นฟูกาซา

โดย “โดนัลด์ ทรัมป์” ขู่ว่า อาจเรียกเก็บภาษีนำเข้า “ไวน์” และ “แชมเปญ” จากฝรั่งเศส ในอัตราร้อยละ 200 พร้อมระบุว่าการเก็บภาษีนี้จะทำให้ “มาครง” เข้าร่วมคณะกรรมการสันติภาพเอง แต่เขาไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมก็ได้

ด้านสื่ออ้างอิงแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อซึ่งใกล้ชิดกับประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส รายงานว่า ฝรั่งเศสมีแนวโน้มจะปฏิเสธคำเชิญของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เนื่องจากกฎบัตรของคณะกรรมการดังกล่าวดูเหมือนจะมีขอบเขตที่กว้างเกินกว่าบทบาทในการกำกับดูแลการฟื้นฟูกาซา ซึ่งได้รับความเสียหายจากสงคราม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง