เช้านี้ที่หมอชิต - หลังเกิดเหตุปะทะบริเวณแนวชายแดน ด้านจังหวัดสระแก้ว แม้ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้วัตถุระเบิดและเคลียร์พื้นที่ได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ อนุญาตให้ชาวบ้านกลับเข้าพื้นที่ได้แล้ว แต่หลายครอบครัวยังคงใช้ชีวิตอย่างหวาดผวา
นาย มนู โสดาจัน ชาวบ้านหนองจาน อำเภอโคกสูง ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้แนวชายแดน เล่าว่าก่อนหน้าที่ไทย-กัมพูชา ยังไม่ปะทะกัน ตนเองเคยเดินไปไหนมาไหน ต้อนฝูงวัวมาปล่อยเลี้ยงให้กินหญ้า บริเวณทุ่งนารอบหมู่บ้านได้อย่างสบายใจ แต่มาวันนี้ ทางการให้กลับเข้ามาอยู่บ้านได้ แต่พบวัตถุต้องสงสัยเป็นลูกระเบิดตกบริเวณทุ่งนา จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทำลาย
ชาวบ้านที่นี่ บอกว่าแม้เจ้าหน้าที่จะเข้ามาทำลายลูกระเบิดที่พบแล้วก็ตาม แต่ยังวางใจไม่ได้ เพราะตนเองเชื่อว่า ยังอาจมีวัตถุระเบิดหลงเหลืออยู่อีกจำนวนมาก ทุกวันนี้เวลาต้อนฝูงวัวไปหากินหญ้าตามทุ่งนา ต้องระมัดระวังมากกว่าปกติ
ที่จังหวัดสระแก้ว กองกำลังบูรพา ร่วมกับหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดจากกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 เข้าตรวจสอบหลุมลูกจรวด BM-21 จำนวน 1 หลุม ซึ่งพบว่าระเบิดหมดแล้ว รวมทั้งเก็บกู้ระเบิดจากการเหตุปะทะที่ยังหลงเหลือใน 3 จุด ที่พบลูกระเบิดปืน ค. ต่างขนาดจำนวน 3 นัด นอกจากพบตกอยู่พื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว อำเภอโคกสูง เพื่อนำไปทำลาย
เช่นเดียวกับพื้นที่ กองทัพภาคที่ 2 ยังคงดินหน้าสดแกนพื้นที่ตรวจหาวัตถุระเบิดที่หลงเหลือจากการปะทะ ไปดูภาพบางช่วงขณะเจ้าหน้าที่ทำลายระเบิด เป็นภาพขณะเจ้าหน้าที่ยิงทำลายลูกจรวด BM-21 ที่ทหารกัมพูชายิงมาตกในพื้นที่ฝั่งไทย บริเวณด้านล่างอ่างเก็บน้ำห้วยตาเขียว ตำบลบึงเจริญ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งจากการตรวจสอบพบลูกจรวด BM-21 ที่ทหารยิงข้ามมาแล้วไม่แตกจำนวน 7 ลูกจากที่ยิงมาทั้งหมด 169 ลูก
และยังอยู่ระหว่างการสำรวจ ลูกระเบิด อีกอย่างต่อเนื่องในเขตพื้นที่ สีแดง โดยเฉพาะในแหล่งน้ำสาธารณะ ซึ่งได้แจ้งเตือนชาวบ้านในเขตพื้นที่ สีแดงแล้ว ถ้าเจอวัตถุต้องสงสัยเป็นวัตถุระเบิด ให้กำชับไว้ 3 จ. คือ อย่าจับ ให้จดจำ และรีบแจ้ง
ด้าน พลโท วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 เมื่อวานลงพื้นที่ไปตรวจสถานการณ์ได้เปิดเผยถึง สถานการณ์ชายแดนว่า ยังปกติ ฝั่งกัมพูชา ยังไม่มีความเคลื่อนไหวแบบมีนัยยะ ส่วนสถานการณ์จะจบหรือไม่นั้น ยังตอบไม่ได้ แต่สิ่งที่ฝ่ายไทยควรจะต้องทำ คือการเตรียมความพร้อมทั้งสถานที่หลบภัยและชาวบ้านด้วย ส่วนกำลังทหารพร้อมอยู่แล้วตลอดเวลา
ส่วนความเคลื่อนไหวฝ่ายกัมพูชา ดูเหมือนว่าจะพร้อมสู้ ไม่ถอย ยังคงวางแผนสร้างบังเกอร์ ขุดคูเลต ตามพิกัดต่าง ๆ และฝึกซ้อมกำลังพลของตนเอง แถมยังสอดส่องความเคลื่อนไหวของฝั่งไทย
ที่เห็นเป็นภาพฐานทัพใหม่ ของทหารกัมพูชา พอชาวเน็ตเห็นแล้วต่างบอกว่า เหมือนขุดรู อยู่ในป่าอ้อย แถมข่มขวัญทหารไทยด้วยการยกปืนมาเล็งเป้า โชว์ความเก๋าในสมรภูมิชายแดน พวกเขายังล้อมวงนั่งกินข้าวในป่าอ้อย ยกมือไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้ชัยชนะ เป็นของพวกเขาบ้าง
และอยากบอกว่า กัมพูชา ก็แอบส่องฝ่ายไทยเช่นกัน ซึ่งเห็นได้จากคลิปนี้ชาวเน็ตกัมพูชา แชร์คลิปนี้ให้ว่อน ระบุว่าฝ่ายไทยฝึกทหารหลายนาย ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่การฝึกทหารใหม่ไปแนวหน้า แต่นี่เป็นการฝึกของนักศึกษาวิชาทหาร (รด.) ของไทย
อีกความเคลื่อนไหว ก็คือ ทหารพลร่มของกัมพูชา กำลังฝึกซ้อมโดดหอคอยสูง ด้วยสีหน้า ท่าทาง ที่มั่นใจ พร้อมไปสู้ศึกอยู่แนวหน้า