เช้านี้ที่หมอชิต - อิตาเลียนไทยฯ นำรถเทรลเลอร์ขนซากขบวนรถไฟที่ถูกเครนถล่มทับเสียหายออกจากที่เกิดเหตุ เก็บไว้ที่โรงรถจักรนครราชสีมา ส่วนความคืบหน้าคดี ตำรวจสีคิ้วสอบปากคำพยานไปแล้ว 115 ปาก
ย้ายตู้โดยสารรถไฟออกจากจุดเกิดเหตุ จ.นครราชสีมา
ช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ บริษัทอิตาเลียนไทย นำเทรลเลอร์บรรทุกซากขบวนรถไฟโดยสารที่ถูกเครนก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงถล่มทับเสียหาย วันที่ 14 มกราคม ออกจากบริเวณจุดเกิดเหตุบ้านถนนคต ตำบลสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว ไปเก็บไว้ที่โรงรถจักรนครราชสีมา กองช่างกลเขต 2 อำเภอเมืองนครราชสีมา เป็นที่เรียบร้อย
ด้านความคืบหน้าของคดี พ.ต.อ.ธัชพล ชิณวงศ์ ผกก.สภ.สีคิ้ว เผยว่า พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำพยานไปแล้ว 115 ปาก พร้อมกับรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ เกือบสมบูรณ์แล้ว
ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนรอความเห็นของผู้เชี่ยวชาญด้านการทำงานของเครนมาประกอบสำนวน เมื่อทุกอย่างสมบูรณ์พนักงานสอบสวนจะเรียกผู้กระทำความผิดมาแจ้งข้อกล่าวหาได้ ส่วนจะแจ้งข้อหาได้ภายในเดือนมกราคม 2569 นี้หรือไม่ ยังไม่สามารถยืนยันได้
การก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง นอกจากต้องระวังเรื่องของอุบัติเหตุแล้ว ยังมีอีกหนึ่งที่ต้องระวังคือปัญหาฝุ่น PM2.5 เมื่อวานนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ตรวจวัดค่าฝุ่น PM2.5 โครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง จำนวน 2 จุด หลังจากค่าฝุ่นในจังหวัดนครราชสีมา มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เมื่อวานนี้สามารถวัดได้ 41.2 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ
ตรวจสอบพบว่า พื้นที่โครงการก่อสร้างนั้นยังคงพบปัญหาฝุ่น และยังตรวจพบอีกด้วยว่าไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการ EIA
รองผู้ว่าฯ เผยว่า สาเหตุจำเป็นต้องลงพื้นที่โครงการก่อสร้างทั้ง 2 โครงการนั้น เนื่องจากเป็นโครงการขนาดใหญ่ และอยู่ใจกลางเมืองโคราช จากนี้จะเชิญผู้มีอำนาจรับผิดชอบโครงการดังกล่าว เข้าประชุมที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหานี้
พระราชทานเพลิงศพครอบครัว "แท่นทอง" จ.ศรีสะเกษ
ที่จังหวัดศรีสะเกษ ช่วงเย็นเมื่อวานนี้ มีพิธีพระราชเพลิงศพครอบครัว "แท่นทอง" 3 ชีวิตพ่อแม่ลูก ณ วัดบ้านแต้ ตำบลแต้ อำเภออุทุมพรพิสัย ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัวผู้เสียชีวิต และผู้ที่มาร่วมงาน
นายอนาวิน สิงห์ลอ ลูกชายของผู้เสียชีวิต บอกว่า ตอนนี้ยังทำใจไม่ได้ ต่อให้เยียวยาเป็น 10 ล้าน มันก็ไม่สามารถทดแทนสิ่งที่ตนเองสูญเสียได้
เตรียมจัดพิธี โปรดวิญญาณ ถนนพระรามที่ 2 จ.สมุทรสาคร
ที่จังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวานนี้ มีการเตรียมงานจัดพิธีทำบุญและโปรดดวงวิญญาณครั้งใหญ่ "โปรดวิญญาณถนนพระราม 2" เพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่ผู้ล่วงลับจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดเวลากว่า 50 ปี บนถนนพระราม 2 พร้อมเสริมสร้างความเชื่อมั่นและความสบายใจแก่ประชาชนและผู้ใช้เส้นทาง
โดยพิธีใหญ่จัดขึ้น ในวันที่ 30 มกราคมนี้ จะมีการนิมนต์พระสงฆ์ 36 รูป สวดบังสุกุลอุทิศส่วนกุศลแก่ผู้ล่วงลับต่อด้วยพิธีทิ้งกระจาด แจกข้าวสาร จำนวน 1,000 ถุง แก่ผู้ยากไร้ และพิธีถวายเครื่องนุ่งห่มกว่าหมื่นชุด ตามความเชื่อเพื่อส่งดวงวิญญาณไปสู่สุขคติ
ส่วนความคืบหน้าการรื้อถอนซากเครนที่พังลถ่ม บริเวณช่วงสะพานท่าจีน ถนนพระราม 2 ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการรื้อถอน และเคลื่อนย้ายซากโครงสร้าง เพื่อเร่งคืนผิวการจราจร ลดผลกระทบต่อประชาชน เบื้องต้นมีความคืบหน้าแล้วประมาณ 60 %