นายกฯ ซานาเอะ ทาคาอิจิ ของญี่ปุ่น ประกาศยุบสภา เพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้งทั่วไป ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับการเลือกตั้งของไทย
วันนี้ (23 ม.ค. 69) นางซานาเอะ ทาคาอิจิ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎรในการประชุมรัฐสภาญี่ปุ่น เพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้งทั่วไป ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้
โดยนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น หวังว่า คะแนนนิยมที่แข็งแกร่งของเธอจะนำพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ LDP และพรรคนวัตกรรมญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพรรคพันธมิตร ให้ครองเสียงข้างมากในการเลือกตั้ง สส. ที่มีทั้งหมด 465 ที่นั่ง เพื่อกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง
ทั้งนี้ นางทาคาอิจิ กลายเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของญี่ปุ่น เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หลังจาก นายชิเงรุ อิชิบะ ขอลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบหลังสูญเสียเสียงข้างมาก ทั้งในการเลือกตั้งสภาผู้แทนฯ และวุฒิสภา
โดยนโยบายสำคัญที่ ทาคาอิจิ จะใช้ในการหาเสียง คือ การงดเว้นการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มอาหาร 8% เป็นเวลา 2 ปี เพื่อลดภาระค่าครองชีพ รวมทั้งการดำเนินนโยบายด้านการทหารและผู้อพยพที่เน้นความเป็นชาตินิยมสูงขึ้น