ข่าวเด็ด 7 สี - กรมควบคุมโรค เฝ้าระวัง "ไวรัสนิปาห์" หลังพบผู้ป่วยที่อินเดียเพิ่มขึ้น โดยขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก ประเทศไทยยังไม่พบผู้ป่วย
กรมควบคุมโรค ประกาศเฝ้าระวัง "ไวรัสนิปาห์" อย่างใกล้ชิด จากการระบาดในเวสต์เบงกอล ประเทศอินเดีย พบผู้ติดเชื้อใหม่ 5 คน ในส่วนมาตรการป้องกันของไทย สนามบินมีระบบคัดกรองเข้มงวด ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก แต่ต้องระวังและเตือนภัยให้คนที่เดินทางไปอินเดีย ได้ระวังการระบาด
บรรยากาศถนน walking street พัทยาใต้ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี มีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวอินเดียเข้ามาพักอาศัยและท่องเที่ยวจำนวนมาก
นายชัชชัย อายุ 39 ปี คนขับรถจ้าง ยอมรับว่า กลัวการระบาดของไวรัสนิปาห์ และพยายามเฝ้าระวัง ป้องกันตัวเอง ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือให้สะอาด เนื่องจากต้องขับรถนักท่องเที่ยวเป็นประจำ โดยเฉพาะชาวอินเดีย
ไวรัสนิปาห์ นับเป็น 1 ใน 13 โรคอันตราย ที่ยังไม่มียารักษา และเป็นโรคติดต่อระหว่างสัตว์สู่คน ที่เกิดจากการสัมผัสมูลสัตว์ และสารคัดหลั่งของสัตว์พาหะนำโรค คือ ค้างคาวผลไม้
อาการเริ่มแรก คล้ายไข้หวัด อาจมีอาการแทรกซ้อน เช่น ปอดบวม สมองอักเสบ และอาจเสียชีวิตได้ หากเข้ารับการรักษาช้า