เลือกตั้ง 2569 : ชาวเชียงใหม่ตื่นตัวไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

View icon 45
วันที่ 9 ก.พ. 2569 | 06.03 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานชาวไทยทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตื่นตัวไปใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นอย่างมาก อย่างที่จังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ชาวเชียงใหม่ไปรอเพื่อใช้สิทธิเลือกตั้งกันตั้งแต่ยังไม่เปิดให้ลงคะแนนเสียง

เป็นภาพบรรยากาศ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ที่เป็นจุดลงคะแนนเสียง และลงประชามติ นอกเขตของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ผู้ลงทะเบียนมาใช้สิทธิที่จุดนี้มากถึง 36,000 กว่าคน โดยตั้งแต่เริ่มเปิดหีบในเวลา 08.00 น. ที่ผ่านมา มีประชาชนต่างทยอยเดินทางมุ่งหน้ามารอใช้สิทธิกันที่บริเวณจุดนี้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นครั้งแรก กลุ่มนักศึกษา และกลุ่มคนวัยทำงานในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักตั้งแต่ก่อนเริ่มเปิดหีบ

ไม่ใช่เท่านั้น ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 15 ศาลาอเนกประสงค์ โรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมป์ 1 บนดอยปุย ชาวม้ง ในหมู่บ้านดอยปุย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ไปรอใช้สิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งและลงประชามติกันตั้งแต่ 06.00 น. หนึ่งในนั้น คือนายจั๋วะ แซ่เฒ่า อายุ 51 ปี ที่ออกจากบ้านตั้งแต่ 05.00 น. ด้วยชุดประจำเผ่า ไปรออยู่หน้าหน่วยท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น

และคนไทยไม่ได้ตื่นตัวกันเฉพาะวัยรุ่น และผู้ที่อยู่ในวัยทำงาน ผู้สูงอายุเองก็ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเป็นจำนวนมาก อย่างคุณยายมะลา ทองเฟื่อง อายุ 100 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 7 ตำบลนาเวียง อำเภอทรายมูล จังหวัดยโสธร ที่เดินเท้าจากบ้านพัก ที่อยู่ห่างจากหน่วยเลือกตั้งประมาณ 100 เมตร เพื่อไปใช้สิทธิเลือกตั้งและลงประชามติ ซึ่งคุณยายมะลา ไม่เคยพลาดการเลือกตั้งทึกครั้งไม่ว่าระดับท้องถิ่นหรือหรือระดับประเทศ

อีกคน คือคุณยายสุดใจ คำพิทักษ์ อายุ 93 ปี ที่แม้จะป่วยด้วยโรคประจำตัวหลายโรค ก็ยังให้หลานพามาใช้สิทธิลงคะแนน และลงประชามติ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 28 ภายในอาคารโดม โรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิ โดยใช้วอกร์เกอร์ช่วยเดิน เข้าไปใช้สิทธิในคูหา คุณยายสุดใจบอกว่า รอบนี้ลำบาก และค่อนข้างสับสนเพราะมีบัตรหลายใบ

นอกจากนี้ยังมีสีสัน แฟชันการแต่งกาย ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ อย่างในภาพหญิงคนนี้สวมกางเกงยีนส์ หุ่มสไบ ตามกระแสโซเชียลฯ ไปใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้ง และลงประชามติ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 37 ของเขตที่ 1 ที่ชุมชนโนนสมอ อำเภอเมืองฯ จังหวัดชัยภูมิ

และที่เห็นอยู่นี่ คือนายเที่ยง มวยดี ครูสอนมวยไทยชื่อดังชาวพิมาย ที่ไม่ได้เดินมา หรือขับขี่ยานพาหนะมา แต่ขี่ม้า พร้อมแต่งชุดมวยไทยสวมมงคล ไว้ที่ศีรษะ ไปใช้สิทธิในการลงคแนน และลงประชามติ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 2 สถานีดับเพลิงเทศบาลตำบลพิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง