สามี-ภรรยา พร้อมญาติลุยสันทรายออกหาหอยแมลงภู่ พลาดตกแอ่งลึกจมน้ำดับทั้งคู่

สามี-ภรรยา พร้อมญาติลุยสันทรายออกหาหอยแมลงภู่ พลาดตกแอ่งลึกจมน้ำดับทั้งคู่

View icon 84
วันที่ 9 ก.พ. 2569 | 10.13 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ชาวบ้านนับสิบคนลุยสันทรายเกาะพิทักษ์หา “หอยแมลงภู่” น้ำขึ้นเร็ว-มองไม่เห็นทาง พลาดตกแอ่งลึกจมหายต่อหน้าญาติ ทางทีมกู้ภัยช่วย CPR สุดยื้อ เสียชีวิต 2 คน รอดหวุดหวิดสภาพอ่อนล้า 2 คน

วันนี้ (9 ก.พ. 69) ศูนย์วิทยุกู้ชีพกู้ภัยสมาคมพุทธประทีปหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ได้รับแจ้งเหตุคนจมน้ำทะเลเสียชีวิต 1 คน และยังมีผู้สูญหายอีก 3 คน บริเวณกลางทะเลระหว่างหน้าเกาะพิทักษ์กับท่าเทียบเรือข้ามเกาะ เมื่อเวลา 20.30 วานนี้ (8 ก.พ. 69) จึงได้นำทีมอาสากู้ภัยพร้อมอุปกรณ์กู้ชีพกู้ภัย และรถพยาบาล เดินทางไปให้การช่วยเหลือ

ณ ที่เกิดเหตุพบชาวบ้านซึ่งเป็นชาวประมงในพื้นที่ พร้อมด้วยคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งต่างระดมค้นหาอยู่แล้ว ทางเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยจึงได้ทำการค้นหาและสามารถนำคนที่จมน้ำขึ้นมาได้ 2 คน คือ นายสำนึก อายุ 60 ปี และ นางบุญเจอ อายุ 56 ปี ซึ่งทั้งสองคนเป็นสามีภรรยากัน ไม่พบสัญญาณชีพจร ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการ CPR แต่ไม่เป็นผล นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือบุคคลที่สูญหายที่ลอยไปกับน้ำทะเลกลับเข้าฝั่งได้ 2 คน โดยทั้งคู่อยู่ในสภาพอ่อนล้า

หลังจากนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้นำร่างผู้เสียชีวิตขึ้นรถพยาบาลเพื่อนำตัวส่งโรงพยาบาลปากน้ำหลังสวน ให้ทางแพทย์ชันสูตรอย่างละเอียด และได้นำตัวผู้รอดชีวิตส่งต่อให้ทางแพทย์ตรวจร่างกายและทำการดูแลรักษาต่อไป

จากการสอบถาม นางบุญชู อายุ 61 ปี เล่าว่า ตนและสามีได้ขับรถยนต์มาหาหอย ส่วนผู้เสียชีวิตทั้งสองคนอยู่ ต.ปังหวานเหมือนกันแต่คนละหมู่บ้าน มากับญาติกว่า 10 คน นั่งรถยนต์กันมา 2 คัน เพื่อมาหาหอย โดยพวกตนเองจะมาหาหอยตรงนี้กันเป็นประจำ โดยครั้งนี้เริ่มลงหาหอยกันตั้งแต่ 18.00 น. เพราะน้ำลด สามารถเดินลงไปหาหอยได้ตลอดแนวสันทราย โดยแบ่งกันเป็น 3 กลุ่ม ตนเองหากับสามี ส่วนกลุ่มผู้เสียชีวิตแยกกันหา 2 กลุ่ม จนเริ่มมืดประมาณ 20.00 น. ไฟที่หัวของ 2 กลุ่ม นั้นก็มืดหายไป ตนเองคิดว่าคงขึ้นฝั่งแล้วเพราะน้ำเริ่มขึ้นจึงเดินกลับ ไม่นานก็ได้ยินเสียงคนขอให้ช่วย ซึ่งเป็นช่วงที่มีชาวประมงและเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งขับเรือผ่านมาพอดี จึงได้นำเรือเข้าไปช่วยเหลือ และช่วยกันนำขึ้นฝั่งได้ดังกล่าว
ด้าน นายธนกฤต ชาวบ้านที่อยู่ในที่เกิดเหตุ เล่าว่า พื้นที่บ้านเกาะพิทักษ์นั้น จะอยู่ในเขต ม.14 ส่วนบนฝั่งแผ่นดินใหญ่ เป็นพื้นที่ ม.13 บ้านท้องครก ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร เหมือนกันและบริเวณที่เกิดเหตุนั้นอยู่ระหว่างกลางของ 2 ตำบล และบริเวณดังกล่าวนั้น คนในพื้นที่จะรู้ดีว่าบริเวณตรงนั้นเป็นหลุมลึกที่ชาวบ้านเรียกว่า ปึก หากพลาดท่า เดินไปทรายจะลื่นไหลพาร่างจมน้ำทันที และเมื่อ 40 ปีที่ผ่านมา แม้คนพื้นที่เองก็ยังเคยพลาดลื่นจมน้ำเสียชีวิตมาแล้ว

หลังจากที่ทางแพทย์ และทางพนักงานสอบสวน สภ.ปากน้ำหลังสวน ได้ชันสูตรเป็นที่เรียบร้อย ทางญาติไม่ได้ติดใจในการเสียชีวิต จึงได้มอบร่างของผู้เสียชีวิตทั้งสองให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป ส่วนผู้ที่รอดช่วยชีวิตขณะนี้ปลอดภัยและแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง