ทำไมต้องรอ ? นับคะแนนใหม่ เขต 1 ชลบุรี

View icon 32
วันที่ 11 ก.พ. 2569 | 06.41 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ กลุ่มมวลชนตามหารองเลขา กกต. หลังการเรียกร้องให้นับคะแนนใหม่ ในเขตเลือกตั้งที่ 1 ชลบุรี ถูกเลื่อนออกไปอีก 2 วัน ทั้ง ๆ ที่เจอหลักฐานชัดเจน

มวลชนที่เฝ้าหีบเลือกตั้ง เขต 1 ชลบุรี ภายในสนามแบดมินตัน ส่งเสียงฮือฮาทันที หลังการฟังแถลงจาก กกต. ที่มีมติให้ตรวจสอบเรื่องนี้ อีก 2 วัน ต่างก็เดินตามหาตัว ร้อยตำรวจเอก ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการ กกต. และพบว่านั่งอยู่บริเวณม้านั่ง ลานจอดรถด้านหลังของสนามแบดมินตัน เพื่อขอคำชี้แจง เพราะเป็นตัวแทนจาก กกต. ที่ลงพื้นที่เอง และเห็นหลักฐานจริง แต่ทำไมถึงต้องให้รอ หรือตรวจสอบซ้ำถึง 2 วัน

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัคร สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ที่เข้ามาร่วมสังเกตการณ์ พร้อมด้วย "เบนซ์" วรท ศิริรักษ์ ผู้สมัคร สส.เขต 1 ชลบุรี และอีกคนเป็นผู้ช่วยหาเสียงของพรรค เป็นตัวแทนเข้าไปพูดคุยกับรองเลาธิการ กกต. เพื่อขอความกระจ่างในประเด็นนี้ เพราะสงสัยว่า ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ส่งไปถึง กกต.กลาง หรือไม่

หลังการพูดคุย ยิ่งทำให้คุณวิโรจน์ มีข้อกังขา แต่ก็ไม่ได้ความชัดเจนจากรองเลขาธิการ กกต. บอกแค่ว่า เรื่องทั้งหมด กกต.กลาง ได้แถลงไปแล้ว จึงเชื่อว่ายังไม่มีการรวบรวมข้อมูลหลักฐาน หรือรายงานข้อเท็จจริงไปยัง กกต.กลาง จนทำให้มีมติขอเวลาตรวจสอบภายใน 2 วัน คำถามต่อมา แล้วทำไมถึงต้องมีการประวิงเวลา และทำไมถึงให้ประชาชนต้องรอ

ขณะที่ชาวบ้านที่มาร่วมเฝ้าหีบบัตรเลือกตั้ง มองว่า เรื่องนี้ดูยังไงก็ผิดปกติ หลักฐานทั้งหมดชัดเจนในทุกประเด็น แต่ทำไมถึงต้องให้รอ

นายสุชาติ ชมกลิ่น ว่าที่ สส.เขต 1 ชลบุรี มองว่า เรื่องนี้เป็นการไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งของกลุ่มผู้นำจิตวิญญาณ ที่ใช้สื่อโซเชียลฯ ในการปลุกปั่น และไม่ควรเกิดขึ้นกับการเลือกตั้งในไทย

กระบวนการทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) และ กกต. จะพิจารณาว่าควรจะนับคะแนนใหม่หรือไม่

ส่วนตัวไม่กังวล และย้ำว่าตัวเองหาเสียงด้วยหยาดเหงื่อ ทุกอย่าง คือ คะแนนบริสุทธิ์ หากที่สุด กกต. ให้นับคะแนนใหม่ แล้วผลออกมาเหมือนเดิม กลุ่มที่ออกมาเรียกร้องจะรับผิดชอบอย่างไร เปรียบเปรยเหมือนกับเด็กอยากกินลูกอม และยังไม่ได้กิน ร้องไห้งอแงจะกินลูกอม แล้วแบบนี้จะบริหารประเทศอย่างไร

ช่วงเย็น "ไอซ์" รักชนก ศรีนอก และ นายสหัสวัต คุ้มคง 2 ผู้สมัคร สส.พรรคประชาชน มาถึงสนามแบดมินตัน เพื่อให้กำลังใจ พร้อมประกาศว่าได้เตรียมผ้าห่ม และเสื้อผ้า สำหรับพักค้างคืน เพื่อร่วมสังเกตการณ์ด้วย พร้อมเชิญชวนนักดนตรีในพื้นที่ที่ไม่ติดภารกิจอะไรมาร่วมสร้างความบันเทิงในช่วงเวลา 2 วันที่มาเฝ้าหีบบัตรเลือกตั้ง

"ไอซ์" ยืนยันว่า หากผลการนับคะแนนใหม่ แพ้การเลือกตั้ง ก็จะยอมรับโดยบริสุทธิ์ และจะไปร่วมเป็นสักขีพยานในการฉลองชัยชนะของคุณสุชาติ ชมกลิ่น ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง