ทรัมป์ ยุติปฏิบัติการกวาดล้างผู้อพยพในรัฐมินนิโซตา

View icon 11
วันที่ 13 ก.พ. 2569 | 13.01 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
รัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การสั่งการของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยุติปฏิบัติการส่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางเข้าไปกวาดล้างผู้อพยพในรัฐมินนิโซตาแล้ว

ทอม โฮแมน (Tom Homan) ผู้ตรวจการชายแดนของสหรัฐฯ เผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เห็นชอบให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลบาลกลางยุติปฏิบัติการกวาดล้างผู้อพยพในรัฐมินนิโซตาแล้ว โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐฯ หรือ ICE และตำรวจตระเวนชายแดนจำนวนมากจะเดินทางกลับในสัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตาม นักการเมืองท้องถิ่นและชาวเมืองมินนีแอโพลิส (Minneapolis) ไม่ยินดีกับการยุติปฏิบัติการพิเศษครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะไม่เชื่อว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะยอมถอยจริง ๆ และหวั่นว่าผู้นำสหรัฐฯ จะส่งเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติการผู้อพยพในรัฐอื่น ๆ อีก

ทั้งนี้ ปฏิบัติการกวาดล้างผู้อพยพในรัฐมินนิโซตาทำให้มีพลเรือนสหรัฐฯ เสียชีวิตถึง 2 คน และเกิดการประท้วงครั้งใหญ่จนรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่อาจฝืนกระแสมหาชนต่อไปได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง