ห้องข่าวภาคเที่ยง สุดสัปดาห์ - ไปดูบรรยากาศวันจ่ายในหลายจังหวัด บางจังหวัดราคาของปรับขึ้น แต่ก็ยังค้าขายกันคึกคัก
เริ่มที่ ตลาดสดเทศบาลศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งคึกคักตั้งแต่เช้าตรู่ จากการสำรวจพบว่า ราคาสูงขึ้นประมาณ 20-30 บาท โดย เป็ดขนาดเล็ก มีราคาประมาณ 220 บาท ไก่ตอนราคาประมาณ 320 บาท หัวหมูต้มสุดราคาประมาณ 550 บาท ในส่วนของหวาน ขนมเข่ง คู่ละ 25 บาท ขนมเทียน คู่ละ 10 บาท และ ขนมถ้วยฟู 35 บาท
โดยพ่อค้า-แม่ค้า ยอมรับว่าอาหารและวัตถุดิบทั้งหมด มีการปรับราคาขึ้นจากปีที่ผ่านเล็กน้อย เนื่องจากต้นทุนมีราคาสูงขึ้น ถึงแม้ราคาทุกอย่างจะปรับตัวขึ้น แต่กลับพบว่าผู้คนออกมาใช้จ่ายเยอะกว่าปีที่แล้ว
ขณะที่ ตลาดสดเทศบาลตำบลหัวสำโรง อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ซึ่งมีประชาชนทยอยกันออกมาจับจ่ายเลือกซื้อของไหว้กันอย่างต่อเนื่อง แม้ภาพรวมเศรษฐกิจปีนี้จะยังซบเซา แต่ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงให้ความสำคัญกับวันจ่าย
โดยเฉพาะร้านไก่ต้ม ร้านขนมถ้วยฟูสูตรดั้งเดิม รวมถึงร้านขายเครื่องไหว้ และอุปกรณ์ประกอบพิธีต่าง ๆ ต่างมีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาเลือกซื้อกันอย่างไม่ขาดสาย
แม่ค้า เปิดเผยว่า ปีนี้คึกคักกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะยอดสั่งทำขนมที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ปีนี้ตนเองทำขนมเทียนรวมกว่า 500 กิโลกรัม ซึ่งมากกว่าปีที่ผ่านมา
ที่จังหวัดชัยนาท บรรยากาศการเลือกซื้อเครื่องเซ่นไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2569 ที่บริเวณตลาดสดภาษีซุง แหล่งการค้าขนาดใหญ่ของจังหวัดชัยนาท เริ่มคึกคัก ชาวไทยเชื้อสายจีน และประชนชนทั่วไปต่างทยอยเดินทางออกมาเลือกซื้อเครื่องเซ่นไหว้ ซึ่งในปีนี้ประชาชนส่วนใหญ่เลือกซื้อชุดไหว้ลดขนาดลงตามเท่าที่จำเป็นตามสภาวะเศรษฐกิจ
แม่ค้า เปิดเผยว่า ปีนี้ไม่ค่อยคึกคักเท่าไร ปริมาณการซื้อก็ลดลง แม้ราคาผลไม้จะไม่มีการปรับขึ้นราคา เพราะบางคนลดปริมาณของไหว้ลง ส่วนร้านขายกระดาษไหว้เจ้า เปิดเผยว่า ปีนี้ยอดขายไม่ค่อยดีมากนัก เนื่องจากผู้ที่ซื้อกระดาษไปไหว้เจ้านั้นลดประมาณลง และยังคำนึงถึงค่าฝุ่น PM2.5 อีกด้วย