ปิดน้ำตกแม่สา หลังน้ำป่าซัดนักท่องเที่ยว

แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง สุดสัปดาห์ - น้ำป่าไหลหลากจนต้องสั่งปิดน้ำตกแม่สา ภายในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย หลังน้ำป่าซัดนักท่องเที่ยว เย็นวานนี้

ปิดน้ำตกแม่สา หลังน้ำป่าซัดนักท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่
อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย สั่งปิดน้ำตกแม่สา ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (15 ส.ค.) เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย หลังเกิดน้ำป่าไหลหลากอย่างรวดเร็วและรุนแรง ในขณะที่นักท่องเที่ยวกำลังลงเล่นน้ำ ทำให้บางคนถูกกระแสน้ำพัด และมีบางคนติดค้างอยู่ตามโขดหิน

เจ้าหน้าที่อุทยานเข้าช่วยเหลือ นำนักท่องเที่ยวทั้งหมดขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย ส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย แต่มี 1 คน เกิดอาการวิงเวียน จนต้องนำส่งโรงพยาบาล

ล่าสุด เช้าวันนี้ (16 ส.ค) ระดับน้ำเริ่มลดลง แต่กระแสน้ำยังไหลเชี่ยว จึงไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามา พร้อมเฝ้าระวังและปรับปรุงพื้นที่เพื่อความปลอดภัย และขอให้นักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้น้ำตกและลำน้ำในช่วงนี้

ฝนถล่ม อ.เทิง น้ำท่วมถนนหน้าโรงพยาบาล จ.เชียงราย
ฝนตกหนักต่อเนื่องในอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้มีน้ำรอการระบายท่วมขังบนถนนช่วงเทิง-เชียงราย หน้าโรงพยาบาลเทิง ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ใช้เส้นทาง ซึ่งตลอดทั้งคืน นายอำเภอเทิง สั่งระดมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย เพื่อเร่งเคลียร์พื้นที่ เสร็จเรียบร้อยตอนประมาณ 04.00 น. ของวันนี้

เจ้าของร้านค้าในพื้นที่ เล่าว่า ฝนตกหนักและลมแรงนานกว่า 30 นาที ก่อนมีน้ำป่าจากที่สูงไหลลงมาท่วมอาคารและพื้นผิวจราจร โดยปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่น้ำไหลเข้าท่วมอาคาร และเป็นครั้งแรกที่น้ำท่วมบนถนน จึงอยากให้หน่วยงานเร่งแก้ปัญหาระบบระบายน้ำ พร้อมขอกระสอบทรายและอุปกรณ์ป้องกันน้ำในเบื้องต้น ส่วนเช้าวันนี้ฝนหยุดตก ระดับน้ำลดลง สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

พบร่างคนถูกน้ำซัด ยังเก็บศพไม่ได้ จ.แม่ฮ่องสอน
ส่วนสถานการณ์น้ำในแม่น้ำยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นสีน้ำตาลขุ่น วานนี้ ระดับน้ำที่สถานีบ้านท่าสองแควพิ่มสูงถึง 4.2 เมตร แม้จะยังอยู่ในระดับสีเขียว 2.50 เมตร เกณฑ์ปลอดภัย แต่คาดว่ากระแสน้ำน้ำจากอำเภอขุนยวม อำเภอแม่ลาน้อย และลำห้วยสาขา จะไหลมาสมทบและถึงพื้นที่แม่สะเรียง จนเสี่ยงน้ำล้นตลิ่ง

ฝ่ายปกครอง จึงระดมกำลัง อส. ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านริมแม่น้ำยวม ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมอพยพสัตว์เลี้ยงไปยังจุดปลอดภัย และกำชับผู้นำชุมชนเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

ความรุนแรงของกระแสน้ำ ทำให้พบร่างของผู้สูญหายลอยขึ้นมาบริเวณฝายน้ำล้นชลประทานแม่สะเรียง สภาพร่างถูกกระแสน้ำเชี่ยวหมุนวนติดอยู่กับกองเศษไม้

นายอำเภอแม่สะเรียง พร้อมตำรวจ ผู้นำชุมชน และทีมกู้ภัย เร่งเข้าช่วยเก็บกู้ แต่กระแสน้ำแรงและเป็นอุปสรรค ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง สุดท้ายกระแสน้ำพัดร่างพร้อมกองไม้ลอยหายไปอีกครั้ง เจ้าหน้าที่เร่งค้นหา แต่ยังไม่เจอ

เหตุการณ์ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีผู้สูญหายในแม่น้ำยวมแล้ว 2 คน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม และ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา

สทนช.สั่งติดตามสถานการณ์น้ำ 8 จังหวัด
สทนช. สั่งจับตาเฝ้าระวัง 8 จังหวัดริมแม่น้ำโขง เตรียมมาตรการป้องกันพื้นที่เสี่ยง

สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. สั่งจับตาเฝ้าระวังพื้นที่จังหวัดนครพนม และจังหวัดมุกดาหารเป็นพิเศษ โดยเฉพาะ อำเภอท่าอุเทน, อำเภอธาตุพนม, อำเภอบ้านแพง, อำเภอเมืองนครพนม และ อำเภอดอนตาล อำเภอเมืองมุกดาหาร และ อำเภอหว้านใหญ่ และขอให้ 8 จังหวัดริมแม่น้ำโขง ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และเตรียมมาตรการป้องกันพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำที่มีโอกาสได้รับผลกระทบก่อนพื้นที่อื่น

เนื่องจากสภาพอากาศประไทยขณะนี้ ยังคงมีฝนตกหนักมากในหลายพื้นที่ โดยคาดว่าช่วงวันที่ 18-20 สิงหาคม 2569 ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่ง ขณะที่สถานการณ์น้ำอ่างเก็บน้ำในภาพรวมปริมาณน้ำรวม 59% ของความจุเก็บกัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง