สีหศักดิ์ เกาะติด “ฮุน มาเนต” เยือนเวทีโลก หากบิดเบือนพร้อมโต้กลับ ยกเลิก MOU44 เล็งใช้กฎหมายระหว่างประเทศ

สีหศักดิ์ เกาะติด “ฮุน มาเนต” เยือนเวทีโลก หากบิดเบือนพร้อมโต้กลับ ยกเลิก MOU44 เล็งใช้กฎหมายระหว่างประเทศ

View icon 21
วันที่ 17 ก.พ. 2569 | 14.00 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
สีหศักดิ์ เกาะติด “ฮุน มาเนต” เยือนเวทีโลก หากบิดเบือนพร้อมโต้กลับ ระบุ ประสานฝรั่งเศสขอเอกสารชุดเดียวกับกัมพูชา เล็งใช้มาเลเซียโมเดล ยกเลิก MOU44

วันนี้ (17 ก.พ.69) นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการยกเลิก MOU 44 ว่า ตามหลักการแล้วจะยกเลิก MOU 44 ต้องรอนำเข้า ครม.ในรัฐบาลใหม่ ซึ่งจะต้องหารือกับนายกรัฐมนตรีและสภาความมั่นคงแห่งชาติ โดยหลังจากยกเลิกแล้ว ต้องมีกติกา ซึ่งก็ใช้กฎหมายระหว่างประเทศ เช่น การเจรจาพื้นที่พิพาทกับประเทศมาเลเซีย เราก็ไม่มี MOU แต่ใช้กฏหมายระหว่างประเทศ ซึ่งต้องดูว่าหากยกเลิกแล้วจะมีทางเลือกอะไรบ้าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่จำเป็นต้องเป็น MOU ใช่หรือไม่ นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ใช่ ใช้หลักกฏหมายระหว่างประเทศ แต่ต้องมีความชัดเจนว่ายกเลิกแล้วจะมีทางเลือกอย่างไร

ขณะที่การยกเลิกและสร้างกติกาใหม่ทั้งสองประเทศจะต้องเห็นพ้องหรือไม่ นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าเห็นพ้องด้วยกันก็จบ ถ้าไม่เห็นด้วยก็อาจต้องเจรจากัน ตามหลักกฏหมายระหว่างประเทศ ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้ทำข้อมูลในเรื่องนี้ว่ากระบวนการยกเลิก MOU44 จะมีแนวทางอย่างไรบ้าง

ส่วนที่นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เดินสายในเวทีต่างประเทศและไปเยือนสหรัฐอเมริกา พบนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ด้วย นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า มีรายงานข่าวว่าเขาไปร่วมประชุมสภาสันติภาพ สำหรับรัฐบาลไทยไม่ได้เข้าร่วม เพราะจะเป็นพันธะกรณีกับรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งทราบว่านายฮุน มาเนต คงไปเชื่อมความสัมพันธ์ เราก็ติดตามอยู่

เมื่อถามว่า จะทำให้เราเสียเปรียบเรื่องข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชาหรือไม่ เพราะอาจไปแจ้งข้อมูลเพียงฝ่ายเดียว นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า เรามีช่องทางการชี้แจงข้อมูลเรื่อย ๆ อยู่แล้ว หากมีอะไรที่บิดเบือนอย่างตั้งใจ เราก็ต้องชี้แจง ซึ่งปัจจุบันข้อเท็จจริงระหว่างชายแดนไทย-กัมพูชาได้รับการชี้แจงต่อเนื่อง ตนไปเวทีไหนก็ไปชี้แจง หากเขาไปพูดอะไรที่ไม่ตรงข้อเท็จจริง เราก็ต้องชี้แจง

ส่วนที่นายฮุน มาเนต ประสานไปยังนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ขอข้อมูลด้านประวัติศาสตร์ และข้อมูลทางเทคนิค เกี่ยวกับพรมแดนไทย-กัมพูชา นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศได้สอบถามไปยังประเทศฝรั่งเศสเช่นกันว่าคือเอกสารอะไร แต่ถือว่าเป็นสิทธิ์ อาจจะขอไปทั้งสองฝ่าย ยืนยันว่ากระทรวงการต่างประเทศติดตามอยู่ หากมีอะไรก็ค่อยว่ากันอีกที

ส่วนกรณีที่เกิดไฟไหม้ในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา หลายจุดนั้น นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ขอให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าเกิดจากอะไร ถ้ามีอะไรที่จำเป็นกระทรวงการต่างประเทศก็พร้อมดำเนินการ

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีเตรียมนัดประชุม สมช. กรณีสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า เป็นการประชุมที่ครอบคลุมทุกเรื่อง รวมถึงชายแดนไทย-เมียนมา มองว่าควรถึงเวลาที่ สมช. จะต้องมาพูดคุยกันในหลาย ๆ เรื่อง เพื่อเตรียมพร้อมข้อมูลระหว่างรอรัฐบาลใหม่ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง