วันนี้ (18 ก.พ. 69) สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ริคุ มิอุระ และริวอิจิ คิฮาระ แชมป์โลกจากญี่ปุ่น ทำลายสถิติโลกในการแข่งขันสเก็ตลีลาประเภทคู่ ฟรีสเก็ต ด้วยคะแนน 158.13 คะแนน เมื่อวันจันทร์ (16 ก.พ.69) ที่ผ่านมา พลิกสถานการณ์จากอันดับที่ 5 หลังจบโปรแกรมสั้น (short program) และคว้าเหรียญทองโอลิมปิกด้วยคะแนนรวม 231.24 คะแนน ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว มิลาน-คอร์ตินา ปี 2026
มิอุระและคิฮาระอยู่อันดับที่ 5 หลังจากจบโปรแกรมสั้นเมื่อวันเสาร์ (14 ก.พ.) เนื่องจากพลาดในท่ายกตัว แต่กลับมาแก้ตัวอีกครั้งในการแข่งขันฟรีสเก็ต ด้วยเพลงประกอบอันทรงพลังจากภาพยนตร์เรื่อง "กลาดิเอเตอร์" (Gladiator)
โดยสามารถแสดงท่ายากได้อย่างแม่นยำ คะแนนของพวกเขาทำลายสถิติโลกเดิมในการแข่งฟรีสเก็ต ประเภทคู่ ซึ่งทำไว้โดยอนาสตาเซีย มิชินาและอเล็กซานเดอร์ กัลลิอามอฟ ที่ 157.64 คะแนนในการแข่งขันชิงแชมป์สเก็ตลีลายุโรป ปี 2022
ด้านสุยเหวินจิ้งและหานชง แชมป์โอลิมปิกชาวจีนที่กลับมาลงแข่งอีกครั้ง จบอันดับที่ 5 หลังจากทำคะแนนสูงสุดในฤดูกาลนี้ที่ 135.98 คะแนนในการแข่งขันฟรีสเก็ต ทำให้คะแนนรวมอยู่ที่ 208.64 สุยและหานแสดงสเก็ตลีลาประกอบเพลงจากละครเวทีจีนเรื่อง "จื่อฉื่อชิงลู่" (A Tapestry of a Legendary Land) โดยหลังพลาดในช่วงต้นของท่าทริปเปิล โท ลูป (triple toe loop) แต่พวกเขาสามารถแก้ไขสถานการณ์และกลับมาแสดงได้อย่างมั่นคง
หานกล่าวว่าเขาพึงพอใจกับผลงานมากและสนุกกับการแข่งขันที่มิลานครั้งนี้ ทั้งคู่ได้สร้างความประทับใจที่ดีและน่าจดจำและการแสดงครั้งนี้ยังช่วยให้พวกเขาได้แบ่งปันและนำเสนอวัฒนธรรมจีนแก่ผู้ชมอีกด้วย