จอมป่วน ! ทหารกัมพูชาประชิดชายแดน ยืนยั่วยุทหารไทย

View icon 96
วันที่ 19 ก.พ. 2569 | 11.05 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - ทหารกัมพูชายังคงยั่วยุฝั่งไทยไม่เลิก คราวนี้มาประชิดขอบชายแดน ห้ามไม่ให้ทหารไทยวางรั้วลวดหนาม

บทสนทนาระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชา กัมพูชาบอกทหารไทยว่า "เอาแค่นี้นะ แยกกัน ถอนกำลังออก ให้เหลือแต่คนทำงาน" ทหารไทยตอบว่า "นี้แหละ คนทำงานหมดเลย และบอกให้ทหารกัมพูชา กลับไปพักเลย" ในโพสต์ระบุข้อความว่า ทหารกัมพูชาเป็นคนถ่าย พวกเราได้เข้ามาเพื่อห้าม และป้องกันการวางของลวดหนาว และถอนลวดหนามออกได้สำเร็จ ยังไม่สายเกินไปนะพี่น้อง ด้านชาวเน็ตบอก ไม่เห็นทหารกัมพูชาจะทำอะไรเลย แค่เจรจาพูดคุยกับทหารไทยปกติ

ตามมาด้วยคลิปนี้ บอกว่า กัมพูชาขึ้นมาอีกแล้ว ขณะที่ทหารไทย กำลังทำถนน และบังเกอร์ อยู่ในพื้นพระวิหาร ถูกตำรวจตระเวนชายแดนกัมพูชา จำนวนหนึ่งเข้ามาถ่ายภาพถ่าย และคลิป

โดยในคลิปของตำรวจตระเวนชายแดนกัมพูชา อ้างประมาณว่า พวกตนมาแบบไม่มีอาวุธ ทหารไทยมีปืน แต่ทหารกัมพูชาไม่กลัวหรอก โดยบทสนทนา กัมพูชาพูดว่า เล็งปืนมาทางเราเลย แต่กัมพูชาไม่มีปืนหรอกพี่น้อง เรามามือเปล่า เราไม่กลัว มันอะกลัวพวกเรา มันเลยเอาปืนมา

ดูแล้วเหมือนพยายามสร้างคอนเทนต์ จุดนี้คือจุดเดียวกับที่ตำรวจตระเวนชายแดนกัมพูชา เคยขึ้นมาถ่ายคลิปรถเครนของฝ่ายไทยกำลังทำงานไปเมื่อวันก่อน วันนี้เอาอีกแล้ว เมื่อไหร่จะต่างคนต่างอยู่เสียที

มาดูอีกจุดที่ทหารไทย และทหารกัมพูชาเผชิญหน้ากันอีกแล้ว ถอยไป ถอยไป นี่คือคำพูดของทหารไทย ที่บอกกับทหารกัมพูชา ในพื้นที่ช่องบก ว่าให้ถอยไป ถอยออกจากอธิปไตยไทย อย่าเดินลุกล้ำเข้ามา เมื่อวานก็คุยกกันไปแล้ว ไม่ใช่แบบนี้ วันนี้จะเอายังไง ให้ทหารกัมพูชาบอกมา ต่างฝ่าย ต่างไม่ยอมถอย เผชิญหน้ากันอย่างดุเดือดสักพักใหญ่ จนสุดท้ายทหารกัมพูชา ยอมเดินถอยออกมา กลับมาอยู่ในดินแดนตัวเอง

โดยในการเผชิญหน้าครั้งนี้ สรุปใจความได้ว่า ทหารกัมพูชาจะไปดูพื้นที่ลานกว้างตรงจุดนั้น เพื่อจะไปตัดต้นไม้นำมาใช้งาน ไม่ได้จะทำอะไรมากกว่านั้น แต่ทหารไทยห้ามไม่ให้เข้ามา เพราะจุดที่จะมาตัดเป็นพื้นที่ของไทย สุดท้ายทหารกัมพูชาก็ยอมถอยออกมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง