ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ตำรวจคุมตัว "ทิว" คนร้ายก่อเหตุชิงทอง 164 บาท จากจังหวัดเชียงรายมาถึงกรุงเทพฯ เพื่อสอบปากคำ และทำแผนฯ ชี้จุดเกิดเหตุ เจ้าตัวยอมรับที่ลงมือก่อเหตุเพราะติดการพนัน ไม่ได้วางแผนละเอียดยิบอย่างที่ทุกคนเข้าใจ
11.50 น. นายจะลอ หรือ "ทิว" คนร้ายที่ก่อเหตุชิงทอง น้ำหนักรวม 164 บาท และเงินสดประมาณ 160,000 บาท เดินทางจากจังหวัดเชียงราย มาถึงที่กรุงเทพฯ พร้อม ผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และตำรวจสืบสวนนครบาล
ก่อนจะพาตัวไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่ สน.พระโขนง และแถลงข่าวไขข้อข้องใจพฤติกรรมต่าง ๆ โดยสรุปแล้ว ยืนยันไม่ได้ตระเตรียมการเยอะขนาดนั้น แค่พยายามหลบหนีไปเรื่อย ๆ เพราะกลัวตำรวจจะจับได้ ส่วนแรงจูงใจจริง ๆ คือ ต้องการเงินไปซื้อรถจักรยานยนต์ และสร้างบ้านให้แม่
ขณะที่ "ทิว" ยอมรับว่า ที่ลงมือก่อเหตุละแวกนี้ เพราะเคยรับจ้างทำงานทั่วไปตั้งแต่ช่วงอายุ 15-17 ปี จึงพอรู้เส้นทาง ส่วนวิธีการก่อเหตุ และอำพรางตัว ได้มาจากการดูภาพยนตร์แล้วคิดว่าน่าจะทำได้ จนมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ข่าวเงียบไปก็คิดว่าน่าจะรอดแล้ว แต่สุดท้ายก็ไม่รอดอยู่ดี
หลังจบการแถลงข่าว ตำรวจได้พาตัว "ทิว" ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่ห้างฯ ที่ก่อเหตุชิงทอง ไปชี้จุดที่ลงมือ และขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี ซึ่งสรุปแล้วอาวุธที่ใช้ก่อเหตุในวันนั้น คือ ปืนปลอม และที่อยู่ในขวดที่คิดว่าเป็นน้ำมัน สุดท้ายก็เป็นแค่น้ำเปล่า
จากนั้นตำรวจก็ได้พาตัวไปที่สะพานข้ามคลองประเวศบุรีรมย์ ซึ่งเป็นจุดโยนปืนทิ้งลงในน้ำ ก่อนจะขี่รถต่อไปอีก 500 เมตร ไปผลักรถลงน้ำ ทำลายหลักฐาน ส่วนที่ลอยคอในน้ำก็เพื่อหลีกเลี่ยงกล้องวงจรปิด และคิดว่าตำรวจน่าจะตามจับกุมได้ยากขึ้น
อย่างไรก็ตาม หลังการทำแผนฯ ทั้ง 2 จุดนี้ ตำรวจได้ควบคุมตัว "ทิว" กลับไปที่โรงพัก เพื่อรอพาตัวไปขออำนาจศาลฯ ฝากขังพรุ่งนี้