ทหารกัมพูชายิงระเบิด 40 มม. ตกฝั่งไทย

View icon 26
วันที่ 25 ก.พ. 2569 | 06.08 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานทหารกัมพูชาไร้วินัย ยิงลูกระเบิด 40 มิลลิเมตร มาตกใกล้ชุดทหารลาดตระเวนอีกแล้ว จากนั้นมีการลอบวางระเบิดทหารชุดลาดตระเวนจนได้รับบาดเจ็บ 1 นาย

โดยเมื่อช่วงเช้าวานนี้ ทหารกัมพูชายิงเครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 40 มิลลิเมตร ใกล้ชุดลาดตระเวนไทย 1 นัด แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บ บริเวณ พลาญหินแปดก้อนไทย จังหวัดศรีสะเกษ กองทัพจึงตอบโต้ตามเหตุการณ์ ปฏิบัติตามตามกฎการปะทะ เพื่อเป็นการเตือน และป้องกันตนเองคุ้มครองความปลอดภัยของกำลังพล และพื้นที่รับผิดชอบ เพิ่มมาตรการเฝ้าติดตาม คาดว่าเหตุการณ์อาจเกิดจากการสับเปลี่ยนกำลังของฝ่ายกัมพูชา ซึ่งเป็นกำลังพลใหม่ ขาดความคุ้นเคยในระเบียบ และการควบคุมบังคับบัญชา และขัดต่อข้อตกลงหยุดยิงในถ้อยแถลงร่วม ที่ลงนามเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2568

ในขณะที่กองทัพภาคที่ 2 ได้ออกเอกสารชี้แจงเหตุการณ์ปะทะดังกล่าวว่า ฝ่ายกัมพูชาใช้อาวุธเครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 40 มิลลิเมตร จำนวน 1 นัด ตกบริเวณขอบหน้าผา ใกล้ฐานปฏิบัติการ ในพื้นที่ซึ่งห่างจากพลาญหินแปดก้อน ประมาณ 2 กิโลเมตร จากนั้นฝ่ายไทยได้ใช้อาวุธยิงตอบโต้ตามสถานการณ์ โดยใช้ปืนเล็ก จำนวน 5 นัด และ เครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 40 มม. จำนวน 1 นัด เพื่อระงับยับยั้งเหตุการณ์ จนเหตุการณ์สงบแล้ว จึงได้ทำการยิงเพิ่มเติมด้วยอาวุธยิงขนาด 40 มิลลิเมตร อีกจำนวน 1 นัด ไปยังเป้าหมายที่ตรวจพบ เพื่อแจ้งเตือนฝ่าย กัมพูชาอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามฝ่ายกัมพูชาเคยมีการปฏิบัติในลักษณะดังกล่าวนี้มาแล้วจำนวน 2 ครั้ง พร้อมยืนยันว่า กำลังพลทุกนายปลอดภัย และจากนี้จะเพิ่มความระมัดระวังในการปฎิบัติการ และเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด

จากนั้นช่วงบ่าย สิบเอก ธนพล มัดยาดำ ทหารสังกัดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกล ที่ 2 กองพลทหารราบที่ 2 ถูกส่งตัวไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลนางรอง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ หลังระหว่างเดินลาดตระเวน ไปพบเชือกที่มีใบไม้ปกคลุม อยู่ใกล้กับหลักเขตแดนที่ 28 รอยต่อ ตำบลหนองแวง อำเภอหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ กับ อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว จึงใช้มือดึงเชือก แต่เชือกดังกล่าวเป็นเชือกสะดุด ที่ผูกติดกับกับระเบิด ทำให้ระเบิดทำงาน และสิบเอกธนพล ถูกสะเก็ดระเบิด จนได้รับบาดเจ็บ

สำหรับหลักเขตแดนที่ 28 เป็นจุดชมวิวชายแดนไทย-กัมพูชา ที่มีทัศนียภาพสวยงามเป็นหน้าผาสูง เมื่อมองลงไปด้านล่างเห็นพื้นที่ของประเทศกัมพูชาได้อย่างชัดเจน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ

โดยนายกรัฐมนตรีได้เชิญฝ่ายความมั่นคง ไปรายงานสถานการณ์ชายแดนที่เกิดขึ้น โดยผู้บัญชาการทหารบก และเสนาธิการทหารบก กล่าวตรงกันว่า ในเรื่องนี้กองทัพบก ได้มีการตอบโต้ไปแล้ว แต่ต้องดูว่า ต้องทำอะไรเพิ่มเติมหลังในพื้นที่ประท้วงไปแล้ว และย้ำด้วยว่าเหตุการณ์แบบนี้ต้องไม่เกิดซ้ำอีก

ขณะที่ นายกฯ บอกสั้น ๆ ไม่ได้เรียกประชุมฝ่ายความมั่นคงเป็นกรณีพิเศษ เพียงแต่มาพบกันในที่ประชุม หากมีเวลาจะขอหารือและจะขอฟังอีกครั้งก่อนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง